Jaap Stam, 3 năm xây một tượng đài bất tử

Giữa tuần trước, Jaap Stam, trên cương vị HLV Reading lần đầu tiên trở lại Old Trafford. Đó là những thời khắc hoài niệm sống dậy. Nó nhắc cho thế giới nhớ...

Ngày Jaap Stam trở lại Old Trafford, dù trên tư cách đối thủ của Man Utd, anh vẫn nhận được sự chào đón rất nhiệt liệt. Hôm đó, Sir Bobby Charlton đạo mạo ngồi trên khán đài. Dưới đường pitch, người làm nhiệm vụ MC, khá bất ngờ, chính là Paul Scholes. Và ở một góc khác, Sir Alex Ferguson ngồi lặng lẽ quan sát cậu học trò cũ năm nào đang đứng ở vị trí của một HLV.

Sir Alex và Jaap Stam, đó là một mối quan hệ đầy bi kịch.

Jaap Stam, 3 năm xây một tượng đài bất tử - ảnh 1

Jaap Stam là một bông hoa nở muộn của thế giới Bóng đá vào thời điểm anh khởi nghiệp. Trong khi phần lớn những cầu thủ tên tuổi đều có thâm niên chơi bóng từ khi còn chạy chân trần trên nền đất, đá quả bóng được quấn bằng vải trên đường phố thì Stam bước vào sự nghiệp bóng đá như một quý tộc. Cho tới tận năm 20 tuổi, Stam mới có ý định trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Jaap Stam sinh ngày 17/7/1972 tại Kampen, Overijssel, HàLan, chơi ở vị trí trung vệ. Trong 3 năm khoác áo Man Utd, cựu danh thủ mang biệtdanh "Hòn đá tảng" thi đấu tổng cộng 127 trận (79 trận ở Premier League) ghi đượcduy nhất 1 bàn thắng.

6 năm sau ngày bắt đầu sự nghiệp cầu thủ trong màu áo CLB hạng 2 Zwolle, Stam đặt chân tới Old Trafford với mức giá 10,7 triệu bảng. Man Utd là CLB số 1 nước Anh và hàng đầu thế giới vào thời điểm đó. Sir Alex đưa Stam về để đổ thêm bê tông cho hàng phòng ngự, nhưng Fergie không ngờ, Stam lại trở thành ông chủ của tuyến phòng thủ Quỷ đỏ.

Trong lịch sử Man United không thiếu những huyền thoại. Nhưng chỉ mất vỏn vẹn 3 năm để đi vào những trang sử vĩ đại nhất của Quỷ đỏ thì không phải ai cũng làm được. Jaap Stam chính là người tiên phong.

Jaap Stam, 3 năm xây một tượng đài bất tử - ảnh 2

Tuy nhiên, chúng ta đều phải cùng nhau thừa nhận rằng: Nếu không có biến cố 2001 khiến Stam rời Man United một cách bí ẩn, anh sẽ không bao giờ sống một cách bền vững trong các trang sử Quỷ đỏ như thế. Cho đến tận bây giờ mỗi khi gặp Stam, báo chí Anh vẫn chỉ hỏi anh một câu quen thuộc: Tại sao anh rời Man Utd và chuyện đã xảy ra thế nào?

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->