Phải để sự tốt đẹp lên ngôi

Lễ công bố giải thưởng Cúp Chiến thắng 2017 tôn vinh những gương mặt xuất sắc có những thành tích, đóng góp và cống hiến cho thể thao VN.

Phải để sự tốt đẹp lên ngôi - ảnh 1

Hôm qua (12.9), khi mà ở VFF, các quan chức đứng đầu nền Bóng đá cùng với ông thầy vừa từ chức Hữu Thắng ngồi lại mổ xẻ thất bại SEA Games 29 để mong “thất bại là mẹ thành công” thì lễ công bố giải thưởng Cúp Chiến thắng 2017 - “Oscar của Thể thao Việt Nam” cũng diễn ra, để tôn vinh những gương mặt xuất sắc có những thành tích, đóng góp và cống hiến cho thể thao Việt Nam…

Hôm qua (12.9), khi mà ở VFF, các quan chức đứng đầu nền bóng đá cùng với ông thầy vừa từ chức Hữu Thắng ngồi lại mổ xẻ thất bại SEA Games 29 để mong “thất bại là mẹ thành công” thì lễ công bố giải thưởng Cúp Chiến thắng 2017 - “Oscar của thể thao Việt Nam” cũng diễn ra, để tôn vinh những gương mặt xuất sắc có những thành tích, đóng góp và cống hiến cho thể thao Việt Nam…

Từ “cơn đau đầu” của BTC

“Được vinh danh hay lọt vào danh sách đề cử của giải thưởng Cúp chiến thắng, các HLV và VĐV bây giờ đã có thêm một đích nhắm, thêm động lực thực sự để phấn đấu…”. Khi nói về giá trị, ý nghĩa của giải thưởng mới lần thứ 3 được tổ chức nhưng gây được tiếng vang cùng giá trị, ý nghĩa với đời sống thể thao Việt Nam, Tổng cục phó Tổng cục TDTT kiêm Chủ tịch Hội đồng bình chọn Cúp Chiến thắng 2017, ông Trần Đức Phấn không giấu tự hào và niềm vui.

Tự hào bởi thể thao có thêm một sân chơi danh giá, mà như ý nghĩa ban đầu của đơn vị tổ chức là mong muốn giải thưởng này giống như “Oscar của thể thao Việt Nam” để cùng nhau vinh danh, trân trọng và phát huy những giá trị tốt đẹp nhất của thể thao. Ông Phấn tự hào và vui, khi Cúp Chiến thắng 2017 này khiến những người có trách nhiệm “khổ” vì gặp khó ngay từ khâu đề cử, do có quá nhiều cá nhân, tập thể cùng những hình ảnh, tấm gương ấn tượng xứng đáng là niềm tự hào của một nền thể thao.

“Ý nghĩa và giá trị của Cúp Chiến thắng là sự tốt đẹp. Tôi hạnh phúc khi được tham dự sự kiện này”, ông Nguyễn Hồng Minh - nguyên Vụ trưởng Vụ thành tích cao 1 Ủy ban TDTT - chia sẻ khi nhắc đến “nỗi khổ” của những người được mời vào vị trí của Hội đồng thẩm định, khi phải lựa chọn, cân nhắc giữa quá nhiều ứng viên, sau một năm thành công với khởi sắc của thể thao Việt Nam mà SEA Games 29 chỉ là một trong những tự hào.

Khó khăn khi phải lựa chọn giữa gương mặt trẻ Tú Chinh lần đầu dự SEA Games nhưng giành tới 3 HCV, 1 kỷ lục với người đồng đội ở đội tuyển điền kinh Thu Thảo với 2 HCV Asian Grand Prix, 1 HCV Châu Á, 1 HCV SEA Games rồi Nguyễn Thị Huyền với cú hattrick 3 HCV, 1 kỷ lục SEA Games và 1 HCV Châu Á, hay “kỷ lục gia” Ánh Viên với kỳ SEA Games thứ 2 giành 8 HCV, tiếp tục phá 3 kỷ lục. Trong khi đó, ở đề cử cho nam VĐV của năm thì ngoài Dương Văn Thái (điền kinh), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Trịnh Văn Vinh (cử tạ) thì còn có hai đại diện của bơi lội là Huy Hoàng và tài năng trẻ mới 15 tuổi Kim Sơn. Còn với các đề cử cho HLV, đội tuyển, gương mặt trẻ và hình ảnh của năm, việc cân nhắc cũng khiến BTC “đau đầu”.

“Khổ” vì nhiều lựa chọn xứng đáng, đó chính là niềm vui và tự hào.

Đến nỗi buồn “thể thao Vua”

Hơn 2 tháng tạm nghỉ để nhường chỗ cho U.22 Việt Nam tham gia vòng loại U.23 Châu Á rồi SEA Games 29, Toyota V.League 2017 cuối tuần qua trở lại. Bởi dư âm thất bại của thầy trò HLV Hữu Thắng ở SEA Games 29 cùng quá nhiều vấn đề mà một nền bóng đá phải đối diện, không có nhiều sự hào hứng hay chờ đợi ngày giải chuyên nghiệp trở lại.

Trái bóng lăn trong sự thờ ơ và cả sự u ám, cái nhìn thiếu thiện cảm với bóng đá nội, với nhiều sân bóng vắng tanh. Thật đau khi những cái hay, cái đẹp ít được nhắc đến, mà câu chuyện ầm ĩ nhất ngay sau vòng 17 lại là vụ “dạy dỗ” của trợ lý Lê Sỹ Mạnh của CLB Hải Phòng với Đặng Văn Lâm, bằng cách đuổi đánh khiến tuyển thủ quốc gia bỏ chạy dẫn đến chấn thương. Là chuyện cá nhân, lại xảy ra bên ngoài sân cỏ nhưng tính chất, sự tai tiếng và tác động của nó thì lại chẳng còn là chuyện riêng hay vấn đề nội bộ ở một CLB. Với hình ảnh và ấn tượng thiếu tích cực với bóng đá Việt, scandal này khiến bóng đá ngày càng xấu xí, bị ác cảm hơn khi lâu nay vẫn bị ám ảnh bởi những “bóng ma”.

Đó là điều đáng tiếc và đáng trách, thậm chí xấu hổ, khi vụ việc này cùng vô số những sự cố trước đó, những người tham gia cuộc chơi và đang là diễn viên chính ở “sân khấu 4 mặt” này thay vì ý thức xây dựng, cải thiện hình ảnh về sự tốt đẹp, lại tự bêu xấu mình, làm xấu mặt bóng đá.

Bóng đá Việt Nam không hẳn chỉ toàn những tiêu cực, mà thành công và sự khởi sắc của bóng đá trẻ với những chiến công như tấm vé dự World Cup U.20, U.16 Việt Nam lần đầu vượt qua vòng bảng ở VCK Châu Á hay tấm HCV SEA Games thứ 5 mà bóng đá nữ giành được… là minh chứng. Thế nhưng tất cả gần như bị xóa nhòa và che phủ bởi bóng đen thất bại của U.22 Việt Nam tại SEA Games 29. HLV Hữu Thắng từ chức, Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức rút lui và rồi lại một cuộc “mổ xẻ” thất bại với những câu hỏi mới mà cũ, như việc tìm kiếm HLV trưởng cho ĐTQG rồi làm lại mà không biết làm lại từ đâu, như thế nào.

Là có lỗi và đáng xấu hổ khi đặt cạnh chiến thắng vang dội của U.18 Việt Nam trước U.18 Indonesia với dàn cầu thủ được đào tạo bài bản, đầu tư nuôi dạy ở Châu Âu ở VCK U.18 Đông Nam Á 2017 đang diễn ra, với sự cố tai tiếng sau ngày Toyota V.League trở lại. Và những người có trách nhiệm sẽ phải tự trọng khi bóng đá đóng cửa phòng để “mổ xẻ” thất bại ở SEA Games 29, trong ngày thể thao Việt Nam với biết bao đại diện ưu tú được vinh danh với những chiến công, thành tích và là niềm tự hào.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->