Vòng loại Asian Cup 2019, Việt Nam - Afghanistan: Khen nhiều rồi, giờ thể hiện thôi!

Mới chỉ có vài trận đấu “thị sát” tại các sân V.League và vài ngày làm quen với học trò mới, thế nhưng HLV Park Hang-seo không tiếc những lời “có cánh”...

Vòng loại Asian Cup 2019, Việt Nam - Afghanistan: Khen nhiều rồi, giờ thể hiện thôi! - ảnh 1

Mới chỉ có vài trận đấu “thị sát” tại các sân V.League và vài ngày làm quen với học trò mới, thế nhưng HLV Park Hang-seo không tiếc những lời “có cánh” cho Bóng đá Việt. Những lời khen đó, liệu có được thể hiện bằng thực tế trên sân thì hãy chờ tối nay, với đối thủ Afghanistan và trận đấu ĐT Việt Nam cần có ít nhất 1 điểm.

Mới chỉ có vài trận đấu “thị sát” tại các sân V.League và vài ngày làm quen với học trò mới, thế nhưng HLV Park Hang-seo không tiếc những lời “có cánh” cho bóng đá Việt. Những lời khen đó, liệu có được thể hiện bằng thực tế trên sân thì hãy chờ tối nay, với đối thủ Afghanistan và trận đấu ĐT Việt Nam cần có ít nhất 1 điểm.

Tất nhiên, đó được xem là một lời khen mang tính xã giao và động viên nhiều hơn là đánh giá chuyên môn hay nhận xét thật. Bởi với một HLV mới chỉ có vài trận làm quen với một nền bóng đá, có vài ngày tập trung làm việc với các cầu thủ thì để đưa ra nhận xét và đánh giá là hơi vội vàng.

“Nhiều cầu thủ của tôi có trình độ kỹ thuật tinh tế, không hề thua kém các đồng nghiệp Hàn Quốc. Thậm chí tôi thấy một số cầu thủ Việt Nam còn vượt trội. Tôi đã từng trải nghiệm nhiều với bóng đá Hàn Quốc nên rất rõ điều này…”. Sau 3 ngày tập luyện, thầy Park dành lời khen với các tuyển thủ Việt Nam.

Với một HLV từng làm ở cấp độ ĐTQG Hàn Quốc thì việc so sánh như vậy với bóng đá Việt Nam là có phần khập khiễng, thậm chí là phóng đại. Bởi xét về chiều dài lịch sử và thực tế, bóng đá xứ Kim Chi so với bóng đá Việt là “một trời một vực”. Cần nhớ, bóng đá Việt Nam chỉ được “đặt lên bàn cân” với bóng đá ở cấp độ sinh viên của xứ Hàn. Minh chứng đơn giản và dễ so sánh nhất là cấp độ CLB hay U.23, thậm chí là ĐTQG ở giải giao hữu hay trước thềm các giải quan trọng, chúng ta luôn mời đội bóng Sinh viên Hàn Quốc sang làm “quân xanh”. Dĩ nhiên, các đội bóng Việt Nam cũng chỉ chơi ngang ngửa với sinh viên nước họ, thậm chí là “dưới màu”.

Nói thêm một chút về đội sinh viên Hàn Quốc, đó là tập hợp các sinh viên của các trường Đại học tại Hàn Quốc, tham dự giải sinh viên và được lựa chọn ra thành một đội. Nghĩa là tuổi đời còn rất trẻ, và cũng chỉ là những cầu thủ năng khiếu bẩm sinh, chơi trong môi trường bóng đá học đường chứ không phải ăn tập chuyên nghiệp. Thậm chí, họ còn có cả Liên đoàn Bóng đá các trường Đại học Sinh viên Hàn Quốc. Dẫu vậy, họ vẫn có thể khiến những CLB mạnh hay U.23 và ĐTQG Việt Nam phải dè chừng. Thêm vào đó, xét về khách quan, thể hình, thể lực và nền tảng kỹ thuật của bất kỳ đội bóng nào của Hàn Quốc đều cho thấy sự vượt trội so với bóng đá Việt ở các giải đấu giao hữu, tập huấn mà họ đến tham dự.

Mọi sự so sánh đều khập khiễng, thế nên đánh giá ĐT Việt Nam có tố chất như bóng đá Hàn Quốc, hay như các đội Sinh viên Hàn Quốc đều dừng lại ở mức độ tương đối. Bóng đá Việt Nam vốn dĩ đã trải qua nhiều đời thầy ngoại, cũng đã trải nghiệm cũng như trả giá bởi những lời khen có cánh, kể cả đó như một thứ giao tiếp xã giao. Đó là điều nên ý thức và phía sau những lời khen là thực tế thế nào, có giúp và thể hiện bằng kết quả ra sao mới đáng quan trọng.

Với HLV Park Hang-seo, ông cũng bắt đầu mang đến những sự mới mẻ cho bóng đá Việt Nam nhìn từ nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, những lời khen với đội bóng của ông Park cùng “phong cách Hàn Quốc” mà ông đang, sẽ áp đặt với tư cách thuyền trưởng mới của ĐT Việt Nam thì vẫn cứ phải chờ lẫn hy vọng…

Trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Afghanistan sẽ diễn ra lúc 19h hôm nay (14.11), được tường thuật trực tiếp trên VTV6. Vé trận đấu có 3 mệnh giá là 100, 150 và 200 nghìn đồng, bán tại SVĐQG Mỹ Đình, SVĐ Hàng Đẫy và 59 Hoàng Cầu.

Trận lượt đi diễn ra trên đất Tajikistan và mặt sân cỏ nhân tạo, ĐT Việt Nam đã hòa đáng tiếc đối thủ 1-1 và người ghi bàn là tiền đạo Văn Toàn. Sau 4 trận đấu, chúng ta có 8 điểm và trong 2 trận đấu cuối gặp Afghanistan rồi Jordan (27.3.2018), chỉ cần có thêm 1 điểm là thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ giành vé tham dự VCK Asian Cup 2019.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->