Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết

Chợ Quần Lạc ở Nam Định vẫn còn giữ được nhiều nét xưa. Chiều 30 Tết, nơi đây nhộn nhịp hơn thường lệ với những mặt hàng cây nhà lá vườn của người...

Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 1
Chợ Quần Lạc, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh là một trong số ít những chợ ở tỉnh Nam Định còn giữ được nếp chợ cũ. Những ngày bình thường, nơi đây chỉ họp 6 ngày một tháng nhưng cứ đến gần Tết các phiên chợ diễn ra liên tục.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 2
Khu chợ mới được xây bên cạnh các gian có mái ngói xô nghiêng đã lên màu thời gian, nhưng nếp vẫn vậy. Các mặt hàng được Kinh doanh tại đây vẫn rất giản đơn, chủ yếu là cây nhà lá vườn.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 3
Những mặt hàng phục vụ trang trí nhà cửa như hoa nhựa với nhiều chủng loại, màu sắc cũng được bán nhiều.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 4
Các cụ già thường rất cẩn thận trong việc lựa chọn hoa quả để bày biện ban thờ ngày Tết. Cam hay quýt phải còn nguyên cuống, có lá thì mới đủ tiêu chuẩn để đặt lên ban thờ vào những ngày Tết.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 5
Họ nâng nên đặt xuống, mặc cả như ngày thường, nhưng dường như dịp Tết người bán và người mua cũng dễ tính hơn.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 6
Cửa hàng thịt bò đông vui tấp nập hơn hẳn mọi ngày. Ngày thường đây là mặt hàng đắt đỏ và kén người mua.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 7
"Gấc, trầu, cau đều là cây nhà lá vườn cả nên chỉ có ít thế thôi. Bán hết chỗ này là tôi về chuẩn bị làm cơm Tất niên đón giao thừa", bà Khương, một người bán hàng ở chợ Quần Lạc nói.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 8
Những năm trở lại đây, đời sống ở những vùng quê cũng khấm khá hơn xưa, vì vậy chợ cũng đã đầy đủ hơn.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 9
Nếu trước đây muốn mua xoong chảo, nồi niêu người dân phải đi lên chợ trung tâm huyện cách đó khoảng 8 km thì bây giờ những mặt hàng này đã về tới tận chợ quê.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 10
Chỉ vài ba mớ rau thơm nhà trồng được, người dân cũng có thể mang ra chợ bán. Với những người phụ nữ này việc bán hàng không đơn thuần chỉ là vì kinh tế, mà tại chợ, họ được gặp gỡ và giao tiếp với người khác, kể cho nhau nghe những chuyện làng trên xóm dưới.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 11
"Ngày Tết giá cả có tăng hơn nhưng nhìn chung ở chợ quê giá cả vẫn rất phải chăng và hợp lý. Cầm đôi ba trăm ngàn đi chợ là cũng có thể mang cái Tết ấm áp về nhà", một chị bán hàng nói.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 12
Hôm nay, nhiều người tranh thủ khi đi chợ xong liền rửa xe cho sạch sẽ hoặc cắt tóc gội đầu để chỉn chu đón Tết.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 13
Một tiệm hớt tóc nam của những người trung tuổi, người thợ già lành nghề đang có 3-4 người khách xếp hàng chờ đợi. Trong khi chờ đợi các bà vợ đi chợ, những ông chồng có thể tranh thủ làm đẹp cho mình.
Cây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 14
Người phụ nữ xách làn đi chợ tưởng chừng chỉ là hình ảnh trong ký ức của hơn chục năm về trước nhưng nơi đây vẫn hiện diện trong ngày cuối của năm Đinh Dậu.
Nam ĐịnhCây nhà lá vườn ở phiên chợ quê chiều 30 Tết - ảnh 15

Nam Định là một tỉnh lớn nằm ở phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, có bờ biển dài 72 km có điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi và đánh bắt hải sản. Ở đây có khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy) và có 4 cửa sông lớn: cửa Ba Lạt sông Hồng, cửa Đáy sông Đáy, cửa Lạch Giang sông Ninh Cơ và cửa Hà Lạn sông Sò.

Bạn có biết: Tỉnh Nam Định có 2 trong số 5 khu vực đa dạng sinh học được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng đầu tiên của Việt Nam.

Diện tích: 1,652.6 km² Dân số: 1.839.900 (2014) Vùng: Đồng bằng sông Hồng Phân chia hành chính: 1 thành phố, 9 huyện Mã điện thoại: 228 Biển số xe: 18

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->