Giá lợn hơi phi mã: Nói người chăn nuôi “tăng đàn” là vội vã, hồ đồ

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, trước tình trạng gần 2 tuần nay giá lợn hơi tăng cao, người nuôi...

Giá lợn hơi phi mã: Nói người chăn nuôi “tăng đàn” là vội vã, hồ đồ - ảnh 1Những con lợn của một hộ chăn nuôi tại Phú Thọ bị "ghìm" lại trong chuồng chờ giá lên. Ảnh: HVC

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, trước tình trạng gần 2 tuần nay giá lợn hơi tăng cao, người nuôi có hiện tượng mở chuồng trở lại, hoặc tăng thêm lợn hậu bị.

Ông Nguyễn Kim Đoán cho rằng, giá lợn tăng, nguồn hàng trong dân cũng đã cạn, thì việc người chăn nuôi nắm bắt tình hình để tăng sản xuất là việc hết sức bình thường, phù hợp quy luật, không thể chỉ vì một số hộ mở rộng chăn nuôi mà quy chụp là “hiện tượng tăng đàn”.
Ông Đoán cho rằng, quy chụp người nuôi đang ồ ạt tăng đàn là “hết sức hồ đồ”, vì hiện nay giá lợn hơi chỉ mới tăng 1 tuần, số lượng hộ chăn nuôi tái đàn hoặc mua thêm lợn hậu bị chưa nhiều. “Nếu thời gian tới, giá heo xuống, người chăn nuôi lại bán và không nuôi, thì sao gọi là tăng đàn” – ông Nguyễn Kim Đoán lập luận.
Hơn nữa, cũng theo ông Nguyễn Kim Đoán, việc căn cứ vào giá của các DN lớn như C.P, Dabaco để làm căn cứ tính giá mua lợn của các thương lái cũng là cách tính hợp lý. Còn về hiện tượng một số hộ chăn nuôi mua thêm lợn nái hậu bị, mua thêm lợn nhỡ để nuôi, cũng theo nhu cầu của thị trường.
Mặc dù vậy, ông Nguyễn Kim Đoán cũng khuyến nghị: Người chăn nuôi cần hết sức tỉnh táo, bởi hiện nay số lượng lợn hơi của các trang trại còn khá nhiều, sản lượng thịt lợn trong năm 2017 rất dồi dào.
Sẽ không có hiện tượng khan hiếm thịt lợn trong năm 2017, nên người chăn nuôi cần thận trọng, không mở rộng quy mô chăn nuôi. Đặc biệt, đối với những hộ chăn nuôi đã bị thua lỗ trong vụ chăn nuôi lợn từ năm ngoái hiện nay đã cạn vốn, tuyệt đối không vay vốn ngân hàng để chăn nuôi, bởi nếu bất ngờ giá lợn quay đầu giảm, thì nguy cơ thua lỗ sẽ rất thê thảm.

Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cũng cho rằng, rất khó nhận định giá thịt lợn trên thị trường, bởi hiện tại xuất khẩu lợn chính ngạch sang Trung Quốc chưa được triển khai, còn xuất khẩu tiểu ngạch hoàn toàn bấp bênh, không ổn định và đầy rủi ro vì có thể bị lực lượng chức năng của nước bạn bắt giữ, tiêu hủy.

Tin bài nóng

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->