Hàng nhập lậu lại nóng dịp cận tết

Đúng theo nhận định của một cán bộ quản lý thị trường: Những tháng cuối năm là thời điểm hàng giả, hàng lậu lại hoành hành. Nguyên nhân chính của tình...

Hàng nhập lậu lại nóng dịp cận tết - ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Đúng theo nhận định của một cán bộ quản lý thị trường: Những tháng cuối năm là thời điểm hàng giả, hàng lậu lại hoành hành. Nguyên nhân chính của tình trạng này xuất phát từ nhu cầu hàng hóa của người dân tăng cao. Đây chính là cơ sở để những gian thương nhập lậu hàng hóa hoặc tung ra Thị trường những hàng hóa kém chất lượng. Chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan chức năng đã tập trung cao điểm thu giữ một lượng hàng lớn nhập lậu chủ yếu là hàng hóa phục vụ nhu cầu ăn, uống trong dịp tết.

Ngày 3.1.2017, công an phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện xe ôtô mang BKS 37C - 018.50 do lái xe Lê Văn Trí (Nghệ An) điều khiển chở 10 bao tải hạt hướng dương tương đương với 300kg hạt hướng dương cùng nhiều hàng hóa tiêu dùng khác. Toàn bộ số hàng trên đều có nguồn gốc từ Trung Quốc không hóa đơn chứng từ được vận chuyển đến Kỳ Anh để chuẩn bị tuồn ra thị thụ phục vụ tết. Cũng trong ngày này, Đội quản lý thị trường số 5 (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) đã tổ chức kiểm tra xe ôtô BKS 18B-015.14 do Nguyễn Văn Nam điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hơn 1,5 tấn cá khoai và sò nhập lậu. Toàn bộ số hàng trên được lập biên bản tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Cách đây một tháng (6.12.2016), Đội quản lý thị trường số 11 tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra xe ôtô BKS 14B-02044 đã trong quá trình lưu thông. Qua kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện trên xe vận chuyển gần 1 tấn bánh của hai nhãn hàng Pokemon và King. Chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Cũng mặt hàng bánh kẹo Đội quản lý thị trường số 15 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Công an TP.Hà Nội cuối tháng 12, phát hiện chiếc xe tải mang BKS 15C-205.49 do lái xe Nguyễn Văn Mạnh (thường trú tại TP.Hạ Long) đã lưu thông trên QL5, khu vực Gia Lâm. Qua tiến hành kiểm tra hành chính, lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe chở 114 thùng bánh kẹo với số lượng khoảng 1,5 tấn có vỏ bao bì in chữ Trung Quốc. Lái xe không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc lô hàng. Khai thác đối tượng được biết, số hàng này được vận chuyển từ Móng Cái về Hà Nội tiêu thụ. Trước đó lực lượng chức năng Hà Nội cũng thu giữ 2 tấn bánh kẹo và ô mai do nước ngoài sản xuất đang trên đường vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.

Qua từng vụ việc cho thấy, hầu hết các hàng hóa nhập lậu bị cơ quan chức năng phát hiện trong quá trình vận chuyển. Nếu số lượng hàng hóa này ra ngoài thị trường thì sẽ nhanh chóng bị trà trộn với hàng hóa có xuất xứ rõ ràng đánh lừa người tiêu dùng. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải chú ý nhãn hàng hóa, bao bì hạn sử dụng, cơ sở sản xuất rõ ràng tránh tình trạng vô tình tiếp tay tiêu thụ hàng gian, hàng giả trong dịp cận tết.

Tin bài liên quan

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->