Kinh ngạc nhụy nghệ tây gia vị đắt hơn vàng

Kinh ngạc nhụy nghệ tây gia vị đắt hơn vàng - ảnh 2

Kinh ngạc nhụy nghệ tây gia vị đắt hơn vàng - ảnh 3

Kinh ngạc nhụy nghệ tây gia vị đắt hơn vàng - ảnh 4

Kinh ngạc nhụy nghệ tây gia vị đắt hơn vàng - ảnh 5

Kinh ngạc nhụy nghệ tây gia vị đắt hơn vàng - ảnh 6

Kinh ngạc nhụy nghệ tây gia vị đắt hơn vàng - ảnh 7

Kinh ngạc nhụy nghệ tây gia vị đắt hơn vàng - ảnh 8

Chỉ có tác dụng tạo mùi hương và tạo màu cho món ăn, song, giới siêu giàu Việt vẫn chi hàng trăm triệu đồng để mua 1 kg nhụy hoa nghệ tây.

Kinh ngạc nhụy nghệ tây gia vị đắt hơn vàng - ảnh 1
Nghệ tây (Crocus sativus) là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ. Loài cây này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1753. (Ảnh: Khám phá)
Nghệ tây cho ra 4 hoa có màu sắc rực rỡ và mùi hương vô cùng quyến rũ, mỗi hoa gồm 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm. (Ảnh: Khám phá)
Sở dĩ loại cây này được coi là quý hiếm là do hoa nghệ tây chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Đồng thời, việc thu hoạch loại hoa này cũng rất kì công. (Ảnh: Gia đình Việt Nam)
Việc thu hoạch nhụy hoa cũng rất kì công. Nông dân phải hái hoa thủ công bằng tay thật nhẹ khi có ánh nắng mặt trời, rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây nhưng lại phải hạn chế ánh nắng chiếu vào, không làm mất đi hương thơm. (Ảnh: Vietnamnet)
Sau đó, nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi để đạt độ khô nhất định, nếu không vị đắng đặc trưng của nhụy nghệ tây sẽ không còn.
(Ảnh: Gia đình Việt Nam)
Ngoài làm gia vị hảo hạng, nhụy nghệ tây còn có rất nhiều công dụng đặc biệt hữu ích dành cho phái đẹp như chống oxy hóa, điều hòa khí huyết, giảm sắc tố và làm sáng da, giúp thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.
(Ảnh: Gia đình Việt Nam)
Công đoạn tách nhụy hoa hết sức kỳ công. (Ảnh: Khám phá)
Theo giá Thị trường hiện nay, 1kg nhụy nghệ tây có giá từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng. (Ảnh: Vietnamnet)./.
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->