Mít Thái tăng giá đột biến

Khảo sát tại các chợ TP HCM cho thấy, lượng mít về không nhiều, giá cũng đắt hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Chị Loan, chuyên bán mít ở chợ Hòa Bình (quận 5) cho biết, hai tháng nay, mít tại Tiền Giang tăng cao, thương lái thu gom mạnh để bán sang Trung Quốc, thậm chí có những trái còn xanh mà trọng lượng đủ người dân vẫn cắt bán nên các tiểu thương nhỏ lẻ không có nhiều hàng để bán.

"Hiện tôi không mua được của nhiều nhà vườn như mọi năm mà chỉ chờ đợt chín cây tại vườn nhà gửi lên mới có bán. Vì là hàng nhà nên tôi bán 35.000 đồng một kg đối với loại trái nguyên (trái khoảng 4-6kg). Riêng mít đã tách, giá bán là 60.000 đồng một kg", chị Loan nói.

Mít Thái tăng giá đột biến - ảnh 1

Với mít loại 1 giá lên tới 35.000 đồng một kg tại vườn. Ảnh: BA.

Chị Hạnh, chuyên bán trái cây tại chợ Tân Định (quận 1) cũng cho hay, thời gian gần đây mít khó mua nên chị ít bán mặt hàng này. Chỉ khi nào khách đặt hàng nhiều thì chị mới tăng cường tìm mối để thu mua đáp ứng nhu cầu khách, nhưng trọng lượng trái cũng chỉ khoảng 4-5kg chứ không có trái to, tròn đều như trước.

Tại Tiền Giang, thương lái đang thu mua tại vườn với mức giá 32.000 đồng một kg cho trái loại 1 có trọng lượng trên 10kg và 25.000 đồng cho loại 2, từ 7 đến 10kg một trái, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ 2016 và gấp 10 lần so với thời điểm giữa năm 2015.

Các thương lái cho biết, nguyên nhân khiến giá mít giống Thái tăng cao là do Trung Quốc tăng mua mít nguyên trái, trong khi đó lượng hàng cung ứng không nhiều khiến giá tăng cao.

Chia sẻ với VnExpress , ông Bảy Ấn ở huyện Cai Lậy, Tiền Giang, người có gần 1 hécta trồng Mít Thái tỏ ra khá lo lắng vì chưa đầy hai tháng giá mít tăng đột biến.

"Thương lái Trung Quốc gom ồ ạt với giá cao, có lúc tôi bán được với giá 35.000 đồng một kg và tới nay trong vườn không còn trái nào. Lạ nhất là nếu tiểu thương trước đây mua họ thường thử độ chín của mít, thì hầu như thương lái mua đem đi Trung Quốc không thử và gom sạch. Thông thường 3 tháng 20 ngày mít mới đủ thời gian chín ngon thì nay chỉ mới 3 tháng mà họ gom hết. Khi không đủ tuổi chín, mít sẽ nhạt và không ngon. Lý do họ mua để ăn hay mục đích gì tôi cũng không hiểu", ông Bảy Ấn bộc bạch và cho rằng, với tình hình này có thể sẽ xảy ra tình trạng trồng mít ồ ạt và giá lại xuống thấp trong thời gian tới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, mít liên tục tăng giá từ đầu tháng 3 đến nay. Hiện, giá mít tại vùng trồng dao động 28.000-32.000 đồng một kg, còn giá bán tại chợ 38.000-43.000 đồng cho mít nguyên trái, tăng 18.000-20.000 đồng mỗi kg so với hồi tháng 1.

Hồng Châu

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->