Quốc Cường Gia Lai lần đầu tiên chia cổ tức tiền mặt sau 5 năm

ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai có thông tin tích cực hơn mọi năm, là phương án thanh toán cổ tức tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 8,6%.

Theo thông báo của Quốc Cường Gia Lai (QCG), ngày 2/6 tới là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên 2017. Nội dung ĐHĐCĐ thường niên năm nay ngoài các báo cáo năm 2016, kế hoạch năm 2017, vấn đề đáng chú ý là phương án tạm ứng cổ tức tiền mặt năm 2017, với tỷ lệ 8,6%.

Đây là lần đầu tiên sau 5 năm (kể từ 2011), QCG có kế hoạch trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Doanh nghiệp này lên sàn từ năm 2010, nhưng chỉ duy nhất năm 2011 là trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 5% cho cổ đông.

Quốc Cường Gia Lai lần đầu tiên chia cổ tức tiền mặt sau 5 năm - ảnh 1
Các khoản vay đã tất toán của QCG. Đồ họa: Phượng Nguyễn

Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã nhắc nhở vi phạm trên toàn Thị trường đối với QCG, vì doanh nghiệp này liên tục vi phạm về công bố thông tin. Công ty có ít nhất 3 lần vi phạm quy định về công bố thông tin trong vòng 1 năm, thuộc trường hợp bị nhắc nhở trên toàn thị trường.

Công ty này cũng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I với doanh thu thuần đạt gần 269 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước nhờ bàn giao một số căn hộ cho khách hàng, song lãi ròng chỉ còn 2,5 tỷ đồng.

Nguyên nhân do giá vốn hàng bán trong kỳ tăng tương ứng với doanh thu, và công ty phải trả lãi vay gần gấp đôi so cùng kỳ năm trước. QCG còn chịu lỗ khác gần 7 tỷ đồng.

Tính đến hết quý I, vay nợ ngắn hạn của QCG chỉ còn 332 tỷ đồng, giảm 1.456 tỷ đồng so với đầu năm. Giá trị các khoản phải trả ngắn hạn khác ở mức 2.744 tỷ đồng, tăng hơn 1.990 tỷ đồng, trong đó phải trả cho bên thứ ba 1.710 tỷ đồng và các bên liên quan 1.034 tỷ đồng (lớn nhất là phải trả cho Công ty TNHH Bắc Phước Kiển 810 tỷ đồng).

Theo báo cáo thường niên 2016, QCG cho biết vào 5/12/2016, Tập đoàn đã đệ trình đến BIDV Quang Trung về xin giảm lãi và tất toán khoản vay được dùng để tài trợ cho dự án Phước Kiển, trị giá 1.336,7 tỷ đồng, đáo hạn ngày 31/3.

Để tất toán khoản vay này, tháng 10/2016 QCG đã ký kết với Công ty cổ phần Sunny Island (Sunny) một biên bản thỏa thuận ghi nhớ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu tại một công ty con, sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển. Nhưng tại ngày ra báo cáo tài chính hợp nhất 2016, QCG và Sunny đã thanh lý biên bản nêu trên, do dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Hai bên đang trong quá trình đàm phán, dự kiến hoàn tất trong năm nay.

Tuy nhiên, ngày 31/3, QCG đã nhận từ Sunny số tiền tạm ứng tổng cộng 50 triệu USD, để tất toán nợ vay với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quang Trung. Số tiền này sẽ được cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai, khi việc đàm phán và chuyển nhượng hoàn tất.

Thông qua việc chuyển nhượng lại dự án Phước Kiển, "đại gia phố núi" ngay lập tức đã giải tỏa được áp lực trả nợ. Trước thông tin sạch nợ ngắn hạn, cổ phiếu QCG trên sàn chứng khoán đang sở hữu chuỗi tăng giá tương đối nhanh. Đến ngày 18/5, QCG đã có 15 phiên liên tiếp tăng trần, để đạt mức giá 18.500 đồng/cổ phiếu.

Từ ngày 26/4 đến nay, vốn hóa thị trường của QCG đã tăng hơn 2.572 tỷ đồng, đạt hơn 4.150 tỷ đồng. Điều này giúp doanh nghiệp trở lại top những công ty Bất động sản niêm yết có vốn hóa lớn nhất thị trường.


Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->