Xót xa nhìn vườn dó bầu 30 năm tuổi, cam, bưởi tan hoang sau bão

Hai ngày sau cơn bão số 10, dù đã tích cực khắc phục nhưng những hậu quả mà cơn bão để lại vẫn rất nặng nề, ám ảnh tâm trí nhiều người dân vùng tâm...

Ngày 17.9, phóng viên Dân Việt trở lại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nơi nhiều nông sản của người dân bị thiệt hại do bão số 10.Xã Phúc Trạch và Hương Trạch của huyện Hương Khên là vùng chủ lực trồng cây bầu dó tạo trầm và cây ăn quả như bưởi Phúc Trạch, cam. Thế nhưng cơn bão số 10 đã cướp đi tất cả tài sản của người trồng trọt nơi đây.

Vợ chồng anh Nguyễn Hữu Tính, trú tại xã Phúc Trạch có hơn 500 cây dó bầu bị gãy đổ do bão. Ngoài cây dó bầu, anh chị còn mất trắng hàng trăm cây cam, bưởi đã đến độ thu hoạch.

Xót xa nhìn vườn dó bầu 30 năm tuổi, cam, bưởi tan hoang sau bão - ảnh 1

Người dân dựng lại những cây bị đổ hy vọng có thể cứu sống. Ảnh: Nguyễn Duyên

“Không chỉ dó bầu bị quật ngã mà cam, bưởi cũng bị vùi nát. bao công sức của hai vợ chồng trong suốt bấy năm qua tàn tành mây khói” - anh Tính ủ rũ.

Chung cảnh ngộ như vợ chồng anh Tính, bà Nguyễn Thị Hường (xã Phúc Trạch) đứng tần ngần bên vườn dó bầu bị bão quật gãy ngang. “Cứ ngỡ cuộc sống sẽ sang trang nhờ công sức hàng chục năm qua nhưng bão số 10 đã làm tiêu tan tất cả” - bà Hường vừa nói vừa khóc.

Xót xa nhìn vườn dó bầu 30 năm tuổi, cam, bưởi tan hoang sau bão - ảnh 2
Xót xa nhìn vườn dó bầu 30 năm tuổi, cam, bưởi tan hoang sau bão - ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Hường (xã Phúc Trạch) thất thần trước vườn dó bầu tạo trầm hơn 30 năm tuổi bị ngã đổ.

Còn bà Trần Thị Đào (68 tuổi, xã Phúc Trạch) cũng chua xót: Gia đình 6 miệng ăn trông chờ vào 3.000m2 đất trồng dó bầu này. Vườn dó bầu đã có tuổi thọ từ 5 đến 15 năm bị bão quật gãy tới hơn nửa. Tới đây, gia đình tôi không biết bấu víu vào đâu.

Tại vùng bưởi xã Hương Trạch, bà Nguyễn Thị Thìn (thôn Ngọc Bội) nhìn những cây bưởi lủng lẳng quả nhưng bị bão làm cho bật gốc nói: Mất trắng cả rồi cô chú ơi. Những gốc bưởi này phải nhổ bỏ thôi.

Xót xa nhìn vườn dó bầu 30 năm tuổi, cam, bưởi tan hoang sau bão - ảnh 4

Người dân thu gom số bưởi bị rụng sau bão mong vớt vát lại ít vốn. Ảnh: Nguyễn Duyên

Vừa sắp lại những quả bưởi nhặt từ vườn vào, anh Chiến - nông dân trồng bưởi tại thôn Ngọc Bội, xã Hương Trạch buồn bã: Ngoài vườn bưởi đã rụng, nát này, từ đầu năm, tôi cũng mua thêm một số gốc bưởi của các hộ dân lân cận. Giờ chỉ còn nước bán, vớt vát được đồng nào hay đồng nấy thôi. Tôi mất trắng rồi…

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->