Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao vì vụ cựu điệp viên hai mang

Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay 14/3 công bố lệnh trừng phạt Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Theo đó, 23 nhà ngoại giao Nga bị...

Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao vì vụ cựu điệp viên hai mang - ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Sputnik cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay đã có phiên điều trần trước Hạ viện liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Nga Skripal.

Nhà lãnh đạo Anh cáo buộc Nga "sử dụng vũ lực trái phép chống lại nước Anh". Thủ tướng May cũng công bố các lệnh trừng phạt bao gồm trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Theo đó, 23 nhà ngoại giao Nga buộc phải rời khỏi Anh trong vòng 1 tuần.

"Chiểu theo Công ước Vienna, Anh sẽ trục xuất 24 nhà ngoại giao Nga. Họ có một tuần để rời đi", Thủ tướng May nói. Bà May cũng nói thêm rằng, vụ trục xuất nhà ngoại giao lớn nhất trong vòng 30 năm qua này ở Anh sẽ làm suy yếu năng lực tình báo của Nga ở Anh nói riêng và châu Âu nói chung.

Ngoài ra, Anh cũng đình chỉ các cuộc hội đàm song phương với Nga, đóng băng các tài sản công của Nga ở Anh. "Chúng tôi sẽ đóng băng các tài sản công của Nga ở bất cứ đâu mà chúng tôi tìm thấy bằng chứng rằng các tài sản đó được dùng để đe dọa mạng sống hay tài sản của công dân hay cư dân Anh quốc", Thủ tướng May nói.

Lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Nga không phản hồi “tối hậu thư” của Anh liên quan đến vụ Skripal - vụ việc đang khiến quan hệ song phương căng thẳng.

Hôm nay, chính phủ Anh đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về cuộc điều tra liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal của Nga nghi bị đầu độc tại London hồi đầu tháng này.

Cựu đại tá tình báo Quân sự Nga Sergei Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia (33 tuổi) bất tỉnh nhân sự trên đường phố ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3. Giới chức Anh nghi ngờ, cha con họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông này bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận của tình báo Anh 100.000 USD để đổi lấy thông tin về các điệp viên của GRU đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu thời kỳ đó.

Trong khi đó, Nga tiếp tục bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal nghi bị đầu độc ở London hôm 4/3. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Quan điểm của Moscow về vụ Skripal đã rõ ràng. Moscow không liên quan đến vụ việc xảy ra ở Anh này". Tuy nhiên, ông Peskov cho biết thêm, Nga sẵn sàng hợp tác điều tra vụ việc.

Minh Phương

Theo RT

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->