Bánh chưng xanh và chiều tất niên tại La Hay

Càng gần những ngày Tết, trong lòng mỗi người Việt tại Hà Lan lại xốn xang nỗi nhớ quê nhà. Để thỏa lòng mong nhớ, các nhóm cộng đồng sẽ cùng nhau tổ chức...

Ông Đặng Văn Đàm có gần 30 năm cư ngụ quê người, mỗi chiều tất niên về là nỗi nhớ quê xa đến nao lòng. Ông vẫn mơ một cái tết nào đó ông về quê gói nồi bánh chưng to và đun nước lá mùi già để tắm. Vậy mà điều xa xỉ ấy gần ba mươi năm chưa thành hiện thực.

Ông là thành viên Hội người Việt tại thành phố La Hay (Hà Lan), Hội đã có 25 năm tuổi. Ông đã gắn bó với nhóm cộng đồng và cùng Hội trải qua biết bao cái Tết.

Ông kể: ''Mỗi năm chiều tất niên, là chiều của hội họp mặt cuối năm. Mọi hội viên tề tựu đầy đủ cùng các thành viên con cháu trong gia đình... Mọi người vui tươi sắp bàn, sắp mâm. Trên bàn có đủ món của một chiều tất niên Việt và bánh chưng xanh là điều luôn phải có''.

Theo ông Đàm, ''bánh chưng chỉ có ở Việt Nam và theo chân Người Việt Nam đến mọi nơi trên thế gian này''. Với ông thì bánh chưng có ý nghĩa hơn thế, như thể là "hồn dân tộc", ''là quê hương của những người con Việt''.

Chiều tất niên ở La Hay được bà con gọi là Tết Việt. Tết Việt được tổ chức để mọi người được ăn Tết vui vẻ như chính trong căn nhà Việt của mình... Mọi người gặp nhau cùng chúc nhau một năm mới nhiều sức khỏe, nhiều hạnh phúc và nhiều thành công (như người Hà Lan vẫn hay chúc Veel gezond, Veel gelukkig, Succes vol).

Tết Việt là dịp để trao nhau những vòng tay ấm áp, những câu nguyện ước thân thương và đoàn kết... cũng như cùng nhau nâng ly chia tay một năm cũ đã qua, đón một năm mới đến, cùng ước hẹn, cùng vươn tới cái đẹp nhất trong đời sống của mỗi người nơi đất khách...

Ông Đàm chia sẻ, với mỗi người trong cộng đồng Hà Lan là quê hương thứ hai, bằng tình yêu Hà Lan mà phấn đấu không biết mệt mỏi vì một Hà Lan thịnh vượng... Thế hệ cha mẹ phải nhọc nhằn để thế hệ con cái gặt hái được mọi kiến thức cao nhất của Hà Lan và nhân loại. Ông thấy tự hào vì thế hệ trẻ là những chồi non đầy sức sống cho một tương lai của Hà Lan, là những nhà khoa học trẻ trong mọi lĩnh vực.

Nhờ vậy, người Việt tại La Hay luôn thấy tự hào về cộng đồng người Việt. Dù rưng rưng một nỗi nhớ quê, nhưng cũng vui vì nơi đây có vẫn có cảnh đoàn viên ấm áp, có bánh chưng xanh mang hồn Việt tỏa sáng trong lòng.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->