Báo cáo: Triều Tiên xuất khẩu nhiều vũ khí hạng nhẹ

Một nhóm chuyên gia vũ khí tại Thụy Sĩ đã xếp Triều Tiên, Iran và Ả-rập Xê-út vào danh sách những quốc gia có số lượng giao dịch và buôn bán vũ khí hạng nhẹ...

Báo cáo: Triều Tiên xuất khẩu nhiều vũ khí hạng nhẹ - ảnh 1

(Ảnh minh họa: AFP)

SCMP ngày 13/9 trích dẫn bản báo cáo Khảo sát Điều tra Vũ khí hạng nhẹ năm 2017 do nhóm chuyên gia tại Geneva, Thụy Sĩ cho biết mặc dù 55% các quốc gia buôn bán vũ khí đã minh bạch hơn trong các giao dịch, Thị trường trị giá 6 tỉ USD này vẫn còn là 1 ẩn số. Từ thị trường chợ đen, các loại vũ khí đã bị tuồn vào tay những kẻ khủng bố.

Dựa trên các bằng chứng thu thập được, Triều Tiên và Iran là hai quốc gia có lượng giao dịch vũ khí qua đường chợ đen khá lớn. Hồi tháng 8 năm ngoái, một tàu biển Triều Tiên đã bị chặn tại Ai Cập. Trên tàu, giấu dưới 2.300 tấn quặng sắt là hơn 30.000 quả đạn chống tăng PG-7 và các phụ kiện. Vào năm 2009, một lô vũ khí trị giá 18 triệu USD của Triều Tiên cũng bị phát hiện trên một máy bay ở Thái Lan khi đang trên đường tới Iran.

Bản báo cáo phân tích: “Những vụ giữ hàng nêu trên, cùng các tài liệu ghi chép lại các giao dịch vũ khí cho thấy Triều Tiên là một quốc gia xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ lớn trên thế giới. Mặc dù Iran, Triều Tiên và UAE hiếm khi thừa nhận xuất khẩu vũ khí trị giá hơn 10 triệu USD, nhưng các số liệu lại cho thấy điều ngược lại. Rất khó để xác định nhưng Ả-rập Xê-út cũng có thể là một quốc gia trung gian lớn trong giao dịch các loại vũ khí hạng nhẹ.”

Nhà nghiên cứu Irene Pavesi, một trong những người thực hiện bản báo cáo, nhận định: "Việc giấu giếm các hoạt động giao dịch buôn bán vũ khí hạng nhẹ làm tăng khả năng vũ khí rơi vào tay kẻ xấu, khiến mâu thuẫn gia tăng, nảy sinh xung đột và bất ổn khắp thế giới."

Ngoài ra, bản báo cáo cũng đã cung cấp thêm một vài cái tên và con số tiêu biểu về thị trường “chợ đen” vũ khí hạng nhẹ trên khắp thế giới như vũ khí được bán trực tiếp hoặc qua trung gian từ Triều Tiên, Iran, Ả-rập Xê-út và UAE đã đến tay các nhóm phiến quân ở Syria, Yemen, Iraq và Lebanon. Hay Mỹ vẫn là nước đứng đầu về xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ trên toàn thế giới với tổng giá trị các lô hàng đạt mức 1,1 tỷ USD/năm.

Chuyên gia Paul Holtom nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp vũ khí vẫn còn thiếu đi sự minh bạch cần thiết. “Minh bạch 100% là điều không thể. Tuy nhiên, đóng vai trò như những nhà quan sát, chúng tôi luôn muốn chắc chắn rằng vũ khí sẽ không rơi vào tay những kẻ khủng bố. Cho đến lúc này, chúc tôi không thể khẳng định điều đó”, Holtom nói.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->