Bắt đầu vòng đàm phán thứ 6 về hòa bình cho đất nước Syria

Theo kế hoạch, trong ngày đầu tiên của vòng hòa đàm mới tại Astana (14/9), các bên tham dự sẽ có các cuộc tham vấn song phương.

Bắt đầu vòng đàm phán thứ 6 về hòa bình cho đất nước Syria - ảnh 1Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Syria Bashar al-Jaafari (trái) và Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura (phải) tại vòng hòa đàm về Syria ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 10/7. (Nguồn: PA/TTXVN)

Vòng đàm phán thứ 6 về hòa bình Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan sẽ chính thức khai mạc ngày 14/9. Trước đó, trong ngày 13/9, các nước bảo trợ gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các phiên họp sơ bộ trong khuôn khổ Nhóm công tác chung.

Trong buổi sáng 13/9, các bên đã tiến hành các cuộc họp kín riêng rẽ. Chiều cùng ngày, các chuyên gia từ nhóm của Liên hợp quốc tham dự các cuộc thảo luận kỹ thuật. Theo kế hoạch, trong ngày đầu tiên của vòng hòa đàm mới tại Astana (14/9), các bên tham dự sẽ có các cuộc tham vấn song phương. Sau đó, trong ngày 15/9, dự kiến các bên sẽ tiến hành phiên họp chung toàn thể và kết thúc hội nghị. Dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự vòng đàm phán này là đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin về Syria, ông Alexandr Lavrentyev.

[Nga: Sự hiện diện Quân sự của Mỹ ở Syria vi phạm luật quốc tế]

Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal dẫn đầu, trong khi đứng đầu phái đoàn Iran là Thứ trưởng Ngoại giao Hossein Ansari.

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, Trợ lý Ngoại trưởng Jordan về các vấn đề chính trị, ông Nawaf Uasfi Tel và quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Satterfield sẽ tham dự với tư cách quan sát viên. Về phía Syria, phái đoàn chính phủ Syria do Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari dẫn đầu, trong khi phái đoàn của lực lượng vũ trang đối lập Syria có thể sẽ do thủ lĩnh nhóm "Quân đội Tự do Syria" (FSA) Ahmed Berri đứng đầu.

Một trong những vấn đề chính của vòng hòa đàm thứ 6 tại Astana là thiết lập "khu vực giảm căng thẳng" ở tỉnh Idlib của Syria. Các bên hiện đều bày tỏ thiện chí sẽ đạt thỏa thuận cuối cùng về vấn đề này. Ngoài ra, các bên sẽ hoàn tất đàm phán về điều kiện để các lực lượng giám sát có mặt, quyền sử dụng vũ lực để đáp trả các vi phạm ngừng bắn ở các khu vực giảm căng thẳng tại Homs, Đông Ghouta và miền Tây Nam Syria, cũng như thảo luận những vấn đề khác như trao đổi tù nhân.

Một nguồn thạo tin cho biết hàng loạt công việc đã được thực hiện ở cấp chuyên gia và chính trị cấp cao nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng cho toàn bộ các văn kiện về phạm vi và biện pháp kiểm soát các "vùng giảm căng thẳng." Theo nguồn tin này, nếu vòng đàm phán thứ 6 đạt được thành công và tất cả các thỏa thuận được ký kết, các bên chỉ cần cam kết về mặt chính trị để chuyển sang bước tiếp theo nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria./.
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->