Châu Âu giận dữ vì vụ bê bối trứng gà nhiễm hóa chất

Một loạt các nước châu Âu tỏ ra bất bình trước bế bối trứng gà nhiễm hóa chất liên quan tới 2 quốc gia Bỉ và Hà Lan.

Trong tuần qua, bê bối trứng gà nhiễm hóa chất cấm đã trở thành cuộc tranh cãi giữa nhiều nước châu Âu. Hàng triệu quả trứng từ các trại gà Hà Lan bị nhiễm hóa chất đã được phát hiện tại 6 quốc gia. Tuy hàm lượng hóa chất trong quả trứng gà là cực kỳ thấp và chưa hề gây ra hậu quả cho người tiêu dùng, nhưng vụ bê bối đã bộc lộ những vấn đề trong quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở châu Âu.

Tờ báo Đức HNA viết rằng phía Đức rất bất bình khi biết "Cơ quan an toàn thực phẩm của Bỉ đã biết từ nhiều tuần nay rằng trứng gà Hà Lan bị nhiễm fipronil, nhưng giữ bí mật", nhưng không thông báo gì cho phía Đức biết.

Nguyên do của vụ việc là một công ty Hà Lan mua chất fipronil từ Bỉ về để chế tạo dung dịch diệt ký sinh trùng cho gà. Tờ Handelsblad ra tại Hà Lan khẳng định "công ty kia biết rõ rằng đó là hóa chất cấm dùng cho gà, nhưng vẫn mua về pha chế dung dịch, và đặt một tên khác".

Gần 200 trại gà Hà Lan đã thuê công ty đó về diệt ký sinh trùng cho gà, mà không hề biết là dung dịch đó chứa chất cấm. Hóa chất nhiễm vào quả trứng, được bán ở Hà Lan, Đức, Bỉ, Pháp, Thuỵ sĩ, Thuỵ điển và Anh cho tới khi một chủ trại gà đem trứng đi xét nghiệm thì mới phát hiện ra có chất cấm.

Đến cuối tuần, bê bối trứng đã gần như trở thành khủng hoảng chính trị, nước nọ buộc tội nước kia. Pháp, Thuỵ sĩ, Thuỵ Điển và Anh có nhập khẩu trứng gà Hà Lan rất giận dữ. châu Âu có cả một cơ chế báo động khi phát hiện thực phẩm không an toàn, cơ chế đó lần này đã hầu như vô tác dụng khi Hà Lan và Bỉ biết sớm nhưng không thông báo ngay, làm phát sinh bê bối lớn.Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->