55 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Nhìn lại hơn nửa thế kỷ kề vai sát cánh bên nhau, trong mọi hoàn cảnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam Lào luôn luôn gắn bó, tin cậy sâu sắc trên...

Trong những ngày này, cả hai nước Việt Nam và Lào đang triển khai nhiều hoạt động phong phú và đa dạng kỷ niệm 55 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao; 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào ; Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017.

Mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã được thử thách và chứng minh trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Mối quan hệ đó được đặt nền móng vững chắc bởi các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước và đang được tiếp tục cụ thể hóa bằng những chính sách, chương trình hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn.

Đường bộ từ thủ đô Vientiane của Lào đến cửa khẩu Thanh Thủy tỉnh Nghệ An có chiều dài 335km, dự kiến được xây dựng 4 làn xe hoàn chỉnh. Đấu nối vào Việt Nam, tuyến đường này sẽ đi qua thành phố Vinh để về Hà Nội qua đường bộ cao tốc Bắc Nam.

Thỏa thuận quan trọng được ký trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối năm 2016 là cơ hội để 2 nước đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông.

Lào là quốc gia không tiếp giáp với biển, do vậy để nước bạn có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam đã sẵn sàng để Lào sử dụng một phần cảng Vũng Áng. Đây cũng là một biệt lệ mà Việt Nam dành cho Lào, 2 chính phủ cũng đã nhất trí xây dựng tuyến đường sắt Vientiane - cảng Vũng Áng, có chiều dài 350km.

Từ năm 1989 đến nay, Việt Nam đầu tư vào Lào khoảng 3,7 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nhà đầu tư lớn nhất tại nước này. Nhiều dự án hoạt động hiệu quả nhiều dự án hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng thu ngân sách cho Lào khoảng 240 - 260 triệu USD mỗi năm. Năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 801 triệu USD.

Nhìn lại hơn nửa thế kỷ kề vai sát cánh bên nhau, từ những năm tháng gian khổ đấu tranh giải phóng dân tộc, đến giai đoạn xây dựng và bảo vệ đất nước, trong mọi hoàn cảnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào luôn luôn gắn bó, tin cậy sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực. Các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước trước sau như một, luôn khẳng định chân lý: mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt - Lào là một tài sản tinh thần vô giá để các thế hệ mai sau kế thừa.

55 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào - ảnh 1 Việt Nam - Lào xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị

VTV.vn - Việt Nam - Lào thống nhất phương hướng, nhiệm vụ phối hợp xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->