Sẽ ra sao nếu vũ trụ chỉ là một hình chiếu 3D?

Cùng các nhà khoa học của Life Noggin tìm hiểu thêm về giả thuyết vũ trụ mà chúng ta đang sống chỉ là một hình chiếu lập thể (3D) vô cùng phức tạp.

Vào những năm 1990, nhà vật lý người Mỹ - Leonard Susskind và nhà vật lý người Hà Lan từng nhận giải Nobel - Gerard 't Hooft cùng cho rằng vũ trụ có thể chỉ là một hình chiếu lập thể. Mặc dù nghe có vẻ khó tin nhưng đã có hơn 10.000 nghiên cứu được thực hiện nhằm chứng minh giả thuyết này là đúng.

Nhằm giúp mọi người hiểu hơn về giả thuyết này, các nhà khoa học của Life Noggin đã đăng tải trên kênh YouTube của họ video giải thích giả thuyết một cách đơn giản hơn. Theo đó, một trong những vấn đề nan giải mà các nhà vật lý cố gắng giải quyết trong bao năm qua là làm sao để hợp nhất cơ học lượng tử (liên quan đến những thứ siêu nhỏ) với lực hấp dẫn (liên quan tới những thứ khổng lồ). Một số chuyên gia cho rằng quy chuẩn của hình chiếu ba chiều sẽ là lời giải cho bài toán hóc búa này.

Về cơ bản, quy chuẩn này cho thấy mọi thông tin về thể tích của không gian có thể hiểu dưới dạng mã hóa trên đường giới hạn của mặt hình chiếu hai chiều của không gian đó, hay nói cách khác, thể tích của không gian được giới hạn bởi đường viền hình chiếu không gian đó ở dạng hai chiều. Ví dụ như mọi thứ rơi vào trong hố đen đều nằm trên khu vực viền hố đen - Event Horizon - được hiểu như phạm vi mà lực hấp dẫn của hố đen có thể tác động. Nếu mở rộng khái niệm này ra, chúng ta đang sống trong đường viền của một hình chiếu hai chiều và vũ trụ ba chiều chính là phương thức để thông tin chứa trong đường viền đó được phản ánh lên không gian ba chiều giống như một hình ảnh lập thể Hologram.

Một nghiên cứu được thực hiện đầu năm nay về bức xạ nền vũ trụ - lượng bức xạ còn lưu lại 400.000 năm sau vụ nổ Big Bang - đã cho thấy những bằng chứng ủng hộ giả thuyết này. Theo nghiên cứu, bức xạ nền vũ trụ không đồng nhất và có độ lệch nhất định từ đó tiết lộ nhiều thông tin về vũ trụ thuở sơ khai. Các nhà khoa học đã sử dụng giả thuyết vũ trụ là một hình chiếu 3D để dự đoán những độ lệch đó ra sao và kết quả thật bất ngờ, dự đoán của họ hoàn toàn chính xác.

Mặc dù bằng chứng chưa thể cho thấy giả thuyết vũ trụ ba chiều là chính xác hoàn toàn, tuy nhiên, đây là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và tìm hiểu bản chất của vũ trụ.

What Are The Chances Our Universe Is A Hologram?

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Sẽ ra sao nếu vũ trụ chỉ là một hình chiếu 3D? - ảnh 1

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->