Nguy cơ vỡ đập chính hồ Núi Cốc, Thái Nguyên

Trước mùa mưa 2017, khả năng vỡ đập chính hồ Núi Cốc tại Thái Nguyên hiện rất cao khiến nhiều người lo ngại.

Hồ Núi Cốchồ nước ngọt nhân tạo ở Thái Nguyên được đưa vào khai thác năm 1978. Hồ có đập chính dài 480m và cao hơn 49m. Đây là công trình nằm trong danh mục 6 hồ chứa thủy lợi quan trọng cấp Quốc gia. Mỗi năm hồ đảm bảo nước cho sản xuất nông nghiệp của hơn 30.000ha hoa màu và cung cấp gần 200.000 m3 nước mỗi ngày và phục vụ thủy lợi cho tỉnh Bắc Giang với dung lượng 30 triệu m3/năm.

Ở độ cao 38m của đập chính đã liên tiếp xuất hiện những vết rò rỉ nước, gãy đổ làm tụt tấm lát mái và thượng lưu có một số vị trí bị lún sụt hư hỏng cục bộ. Theo đơn vị quản lý đập, đây không phải hiện tượng mới xuất hiện và thường xảy ra ở các đập được đắp bằng đất. Tuy nhiên, với số lượng nhiều và lượng nước chảy gia tăng đang gây nguy cơ mất an toàn cho đập.

Theo chính quyền địa phương, trước tình trạng rò rỉ nước thân đập, chính quyền đã đẩy mạnh tuyên truyền, lập phương án ứng phó và đặc biệt xây dựng những vùng an toàn cho người dân dưới khu vực gần đập.

Tỉnh Thái Nguyên đã lập đoàn tư vấn để kiểm tra chất lượng đập. Kết quả mới nhất cho thấy: Lượng nước thấm từ thân đập ra đã vượt từ 1 đến 3 lần so với quy định, vì thế ngay trong ngày 20/6 tỉnh sẽ cho tiến hành sửa chữa các điểm hư hỏng của đập.

Trước đó UBND tỉnh Thái Nguyên đã nhiều lần xin kinh phí để nâng cấp nhằm đảm bảo an toàn đập. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nguồn vốn để triển khai. Hàng chục ngàn hộ dân vùng hạ lưu đang phải sống trong mối đe dọa về tính mạng do mùa mưa bão đang đến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyề n hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->