Cựu Thủ tướng Anh kêu gọi người dân chống Brexit

Cựu Thủ tướng Tony Blair ngày 17/2 công bố kế hoạch giữ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU), đồng thời kêu gọi những người dân phản đối Brexit (Anh rời EU) cùng...

Cựu Thủ tướng Anh kêu gọi người dân chống Brexit - ảnh 1
Cựu thủ tướng Anh Tony Blair (Ảnh: Getty)

“Mọi người đã bỏ phiếu nhưng họ không hiểu thực sự về Brexit. Một khi đã hiểu rõ rồi, họ có quyền thay đổi quyết định. Sứ mệnh của chúng ta là thuyết phục họ thay đổi”, Guardian dẫn lời cựu Thủ tướng Tony Blair gửi tới những người phản đối việc Anh rời khỏi EU. Ông Blair hôm nay 17/2 dự kiến sẽ có buổi diễn thuyết quan trọng đầu tiên trước công chúng từ sau cuộc trưng cầu dân ý tại Anh vào giữa năm ngoái để kêu gọi mọi người phản đối Brexit.

Trong bài phát biểu của mình, cựu Thủ tướng Blair được cho là sẽ kêu gọi 48% dân số Anh, những người đã bỏ phiếu phản đối việc Anh rời khỏi EU, cùng nhau “đứng dậy” để bày tỏ quan điểm đúng đắn của mình. “Bây giờ không phải là lúc để trốn tránh, bàng quan hay thất vọng, bây giờ là lúc chúng ta đứng dậy để bảo vệ những gì mà chúng ta tin tưởng”, ông Blair nhấn mạnh.

Buổi diễn thuyết của cựu Thủ tướng Blair, do chiến dịch Open Britain tổ chức, được tổ chức chỉ vài ngày trước khi Thượng viện Anh bắt đầu thảo luận các quy chế liên quan tới Brexit. Nếu được thông qua, quy chế này sẽ trao quyền cho Thủ tướng đương nhiệm Theresa May để bà có thể chính thức bắt đầu tiến trình đưa Anh rời khỏi EU trong thời hạn 2 năm.

Theo BBC, Thủ tướng Theresa May muốn khởi động các cuộc đàm phán chính thức cho tiến trình Brexit vào cuối tháng 3 tới và đề xuất này của bà đã nhận được sự ủng hộ từ các nghị sĩ tại Hạ viện Anh vào tuần trước.

Sự can thiệp của ông Blair được cho là sẽ gây ra tranh cãi khi Thủ tướng May trước đó đã lên tiếng chỉ trích những người cố tìm cách phủ nhận “nguyện vọng” của đa số người dân Anh, thể hiện qua quyết định rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6/2016. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Blair cho rằng Brexit vẫn có thể ngăn chặn được nếu người dân Anh hiểu rằng cái giá mà họ phải trả khi rời EU sẽ lớn hơn nhiều so với những lợi ích mà họ được hưởng.

“Tôi không biết liệu chúng ta có thành công hay không. Nhưng tôi hiểu rằng chúng ta sẽ phải đối mặt với sự phán xét đầy thù hận từ thế hệ tương lai nếu ngày hôm nay chúng ta không thử sức”, ông Blair, người giữ chức thủ tướng Anh từ năm 1997-2007, nhấn mạnh.

Trước đó, cựu Thủ tướng Blair từng kêu gọi người dân Anh nên được trao thêm một cơ hội để lên tiếng về Brexit sau một thời gian cân nhắc kỹ lưỡng về việc này. Theo ông Blair, trong lần trưng cầu dân ý đầu tiên, mọi người có thể chưa nhìn thấy rõ tương lai mà họ sẽ phải đối mặt sau khi trở thành một thực thể độc lập ngoài EU, nhưng nếu tiến trình đàm phán Brexit bắt đầu, họ sẽ thấy mọi chuyện rõ ràng hơn. Do vậy, cần phải có một cách nào đó, “thông qua Quốc hội, bầu cử hay một cuộc trưng cầu dân ý khác” để mọi người có thể bày tỏ quan điểm của mình. Tuy nhiên, Thủ tướng May đã bác bỏ đề nghị này của ông Blair, cho rằng ý kiến của đa số người dân trong cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên nên được tôn trọng.

Thành Đạt

Tổng hợp

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->