Cựu tổng thống Gruzia hoãn giải cứu Kiev

Cựu tổng thống Gruzia và cựu thống đốc tỉnh Odessa (Ukraine) Mikhail Saakashvili tuyên bố ông sẽ đến Kiev vào ngày 17/10.

Thông tin trên được Sputnik cho biết. Ông Saakashvili viết trên trang Facebook cá nhân:

"Chúng tôi quyết định sẽ tham gia sáng kiến của các nhà hoạt động Xã hội dân sự và tập họp tại Kiev vào ngày 17 với 3 yêu sách: thành lập các tòa án chống tham nhũng, bãi bỏ quyền bất khả xâm phạm của các nghị sĩ quốc hội, thông qua đạo luật bầu cử mới. Những yêu sách khác sẽ được chúng tôi thu thập khắp Ukraine trước ngày 17".

Trước đó, Saakashvili tuyên bố Kiev cần được "khẩn trương cứu độ", do đó sau khi đi thăm một số thành phố Ukraine ông sẽ đến thủ đô, nơi dự kiến tổ chức một cuộc biểu tình gần tòa nhà Verkhovna Rada vào ngày 19/9.

Cuu tong thong Gruzia hoan giai cuu Kiev
Ông Mikhail Saakashvili (giữa) được đám đông đưa qua biên giới Ukraine hôm 10/9. Ảnh: Reuters

Ông Saakashvili, với sự hỗ trợ của những người ủng hộ, vào hôm 10/9 đã phá vỡ hàng rào của các nhân viên bảo vệ biên giới và các nhân viên thi hành luật tại trạm kiểm soát Shegini rồi đổ bộ vào Ukraine từ Ba Lan. Cảnh sát báo cáo rằng hành động này đã vi phạm 4 mục:

chuyển giao người bất hợp pháp qua biên giới; chống lại đại diện của chính quyền, nhân viên của cơ quan thi hành pháp luật; đe dọa hoặc có bạo lực đối với cán bộ thực thi pháp luật; vi phạm trật tự công cộng theo nhóm.

Thông tin hoãn đến Kiev của ông Saakashvili được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo phe đối lập Ukraine đang đàm phán cho bầu cử Tổng thống trước thời hạn.

Theo lãnh đạo đảng Tổ quốc, bà Yulia Tymoshenko, việc tổ chức bầu cử sớm là cần thiết, bởi các thành phần hiện nay của Quốc hội Ukraine và chính bản thân Tổng thống Poroshenko làm việc không hiệu quả.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng vừa đề xuất LHQ gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến bảo vệ các quan sát viên Quốc tế theo dõi tình hình xung đột miền đông Ukraine.

Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker cho biết đề xuất của Nga là “động thái tích cực”, nhưng có thể tiếp tục làm gia tăng chia rẽ ở Ukraine.

An Nhiên

Cựu tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili Ukraine bầu cử tổng thống Ukraine

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->