Giá xăng ở Triều Tiên lên hơn 66.000 VND/lít do bị Trung Quốc dừng cung cấp

Giá xăng và dầu diesel tại Triều Tiên đã tăng vài tuần sau khi bị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) tạm dừng bán nhiên liệu, trong bối cảnh quốc tế...

Theo phân tích của Reuters về những dữ liệu do trang tin điện tử Daily NK thu thập, giá xăng được các thương nhân bán ra ngày 5/7 tại Bình Nhưỡng và các thành phố biên giới miền Bắc là Sinuiju và Hyesan đã tăng lên 2,18 USD/kg (tương đương 2,92 USD hay 66.360 VND/lít), tăng 50% so với mức tăng 1,46 USD/kg của hôm 21/6.

Theo những nguồn tin thị trường, nguyên nhân của sự tăng giá này trong những tuần gần đây là do Trung Quốc hạn chế nguồn dầu chuyển sang Triều Tiên.

Hầu hết nhiên liệu chuyển tới Triều Tiên đều từ Trung Quốc, một số khác là từ Nga.

Việc Trung Quốc duy trì chủ trương ngừng bán nhiên liệu cho Triều Tiên sẽ đe dọa tới những nguồn cung cấp xăng và dầu diesel quan trọng, đồng thời buộc chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải tìm các nguồn thay thế từ những sản phẩm nhiên liệu tinh chế.

Mặc dù giá xăng đã giảm xuống 2,05 USD/kg vào ngày 12/7, nhưng con số này vẫn cao gấp hai lần so với thời điểm đầu năm 2017, với giá trung bình chỉ dưới 1 USD/kg. Cùng ngày, giá dầu diesel tăng lên 1,45 USD/kg, tăng 20% so với 3 tuần trước.

Giá cả nhiên liệu tại Triều Tiên đã ổn định sau khi giá tăng mạnh vào tuần đầu tháng 7, có thể do Bình Nhưỡng đã khuyến khích buôn lậu nhiên liệu qua biên giới giữa nước này và Trung Quốc.

http://baotintuc.vn/the-gioi/gia-xang-o-trieu-tien-len-hon-66000-vndlit-do-bi-trung-quoc-dung-cung-cap-20170717154907295.htm

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->