Cấp quận huyện đợi thêm hướng dẫn cấp giấy QSDĐ cho đất mua bán viết tay

Không chỉ gặp khó khăn về việc xử lý hồ sơ, cấp quận huyện còn đối mặt với thách thức làm thế nào để thời gian xử lý phải rút ngắn theo quy định của...

Các trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay trước năm 2008 đã chính thức được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngày 3/3 năm nay theo Nghị định 01 của Chính phủ.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đều khẳng định việc này đã có thể được triển khai ngay nhờ công tác chuẩn bị, tập huấn từ trước.

Thế nhưng, cấp quận huyện - cấp có thẩm quyền cấp lần đầu giấy chứng nhận cho đất mua bán giấy tay lại đang rất lúng túng, bởi sự phức tạp trên thực tế.

Anh Lân, quận Gò Vấp, TP.HCM hiện là một trong số ít trường hợp mua bán đất bằng giấy tay, nộp hồ sơ xin cấp lần đầu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cấp quận huyện. Theo anh, một trong những việc khó là phải nhận được sự hợp tác từ người chủ cũ.

Vấn đề giữa người bán - người mua đất bằng giấy tay đang trở thành một vướng mắc lớn để triển khai cấp giấy chứng nhận tại một địa bàn có lịch sử giao dịch đất phức tạp như huyện Bình Chánh.

Theo đại diện Ủy ban nhân dân huyện trong số khoảng 3.000 trường hợp mua bán đất bằng giấy tay trên địa bàn, phổ biến trường hợp người dân mua bán một phần thửa đất đã được cấp giấy quyền sử dụng đất. Tuy nhiên khi người mua muốn mượn giấy này từ người bán theo quy định để xin cấp giấy cho phần đất của mình thì người bán không hợp tác.

Không chỉ gặp khó khăn về việc xử lý hồ sơ, mà cấp quận huyện còn đối mặt với thách thức làm thế nào để thời gian xử lý phải rút ngắn theo quy định của Nghị định 01.

Hiện cả huyện Bình Chánh và quận Gò Vấp đều đã có những kiến nghị lên thành phố để có thêm văn bản hướng dẫn để triển khai quy định mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->