Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC

Sáng nay (20/5), Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) chính thức khai mạc tại Hà Nội, quyết định bước đi tiếp theo cho thương mại...

Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC (MRT 23) diễn ra trong hai ngày 20 và 21/5 ở Hà Nội, với sự chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

MRT 23 là một trong số những hội nghị bộ trưởng quan trọng nhất trong năm APEC 2017 mà Việt Nam là nước chủ nhà. MRT cũng là một trong những hội nghị bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất được tổ chức thường niên.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC - ảnh 1
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC (MRT 23) diễn ra từ ngày 20 - 21/5 ở Hà Nội. Ảnh: Lê Hiếu.

Trong chương trình của hội nghị, một số cuộc họp quan trọng về triển khai chính sách sẽ được tiến hành để quyết định các bước tiếp theo của thương mại khu vực, giữa bối cảnh những hoài nghi về lợi ích của toàn cầu hoá ngày càng lớn và sự đổi thay nhanh chóng của Xã hội cũng như công nghệ.

Các bộ trưởng và quan chức sẽ tập trung vào việc thiết lập tự do thương mại mạnh mẽ hơn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm đảm bảo lợi thế của toàn cầu hoá, bảo vệ phúc lợi cho những người dân bị ảnh hưởng.

Trong 2 ngày họp, Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC lần thứ 23 được kỳ vọng sẽ đưa ra và thống nhất được những nội dung nhằm tạo ra các khuôn khổ hợp tác mới của APEC, tiến đến thực hiện đúng hạn các Mục tiêu Bogor vào năm 2020 và tầm nhìn của APEC trong tương lai.

Thông qua MRT 23, Việt Nam có cơ hội tăng cường quan hệ thương mại song phương với các thành viên APEC thông qua các cuộc tiếp xúc song phương cấp bộ trưởng.

Các cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước thuộc Liên minh Thái Bình Dương (PA), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến được tổ chức bên lề Hội nghị MRT 23 tại Hà Nội.

Đặc biệt, các cuộc họp của các trưởng đoàn đàm phán TPP mang tới hy vọng có thể tái khởi động hiệp định này mà không có sự tham gia của Mỹ. Các đánh giá nói cuộc gặp tại Hà Nội gần như mang tính quyết định đối với TPP khi các nước không có nhiều thời gian để quyết định trong năm nay.

MRT 23 tại Hà Nội cũng là lần đầu tiên các nước APEC được nghe Đại diện Thương mại mới của Mỹ nói về chính sách thương mại của chính quyền Trump - điều đến nay vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về định hướng.

Bên lề MRT 23, Bộ Công Thương ngày hôm qua cũng chủ trì tổ chức Hội nghị APEC về Thương mại và Sáng tạo với sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp của các thành viên APEC.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->