Mỹ đưa hàng trăm xe tăng răn đe 100.000 quân Nga tập trận

Mỹ ngày 13.9 đã đưa hàng trăm xe tăng, xe bọc thép và pháo tự hành đến Ba Lan, nhằm...

Xe tăng, xe chiến đấu bộ binh Mỹ hiện diện ở Ba Lan.

Theo Sputnik, 87 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, 103 xe chiến đấu bộ binh Bradley, 18 pháo tự hành M109A6 Paladin cùng nhiều xe tải, các phương tiện Quân sự khác đã được Mỹ đưa đến Ba Lan.

Nhóm các binh sĩ Mỹ đến Ba Lan thuộc lữ đoàn xe bọc thép số 2 và sư đoàn bộ binh số 1, vốn đóng quân ở căn cứ Fort Riley, bang Kansas, Mỹ. Lực lượng này sẽ hội quân trong thời gian ngắn cùng lữ đoàn xe bọc thép số 3, sư đoàn bộ binh số 4 của Mỹ ở căn cứ Fort Carson, bang Colorado.

“Đây là lần đầu tiên hai lữ đoàn xe bọc thép của Mỹ cùng hiện diện tại căn cứ ở châu Âu, nằm trong khuôn khổ chiến dịch Atlantic Resolve”, thượng sĩ Brent Williams, phát ngôn viên NATO ở Đông Âu nói.

Mỹ đưa hàng trăm xe tăng răn đe 100.000 quân Nga tập trận - ảnh 1

Mỹ dồn dập đưa xe tăng đến các quốc gia Đông Âu.

Chiến dịch do Mỹ phát động từ năm 2014 nhằm tăng cường sức mạnh quân sự NATO ở Đông Âu, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Với một lượng lớn binh sĩ cùng khí tài quân sự ở Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia, NATO đang có lực lượng hùng hậu nhất hiện diện sát biên giới Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

“Với việc tăng cường binh sĩ và khí tài quân sự đến châu Âu, chúng tôi đã khẳng định năng lực răn đe, trong bối cảnh căng thẳng leo thang đến đỉnh điểm”, Đại tá David Gardner, tư lệnh lữ đoàn xe bọc thép số 2 nói.

Hoạt động điều quân của Mỹ đến trong bối cảnh Nga bắt đầu tập trận quân sự Zapad lớn nhất lịch sử với 100.000 binh sĩ và tên lửa hạt nhân hiện diện ở Belarus.

Giới chức NATO nói cuộc tập trận của Nga nhằm mô phỏng xung đột với Mỹ và liên minh, khẳng định năng lực huy động một lượng lớn binh sĩ trong thời gian ngắn.

Mỹ đưa hàng trăm xe tăng răn đe 100.000 quân Nga tập trận - ảnh 2

Xe tăng, xe chiến đấu bộ binh Mỹ hiện diện ở Ba Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania Raimundas Karoblis lo ngại Nga tập trận có thể dẫn đến xung đột không đáng có hoặc Moscow bí mật để lại một lượng lớn quân ở quốc gia láng giềng Belarus.

“Chúng tôi không thể không lo lắng. Hàng trăm ngàn quân Nga đang hiện diện ngay sát biên giới Lithuania”, ông Karoblis nói.

Một số quan chức phương Tây lo ngại, Nga có thể dùng cuộc tập trận làm cái cớ để xâm nhập vào Ba Lan hoặc các nước nói tiếng Nga vùng Baltic.

Điện Kremlin bác bỏ những cáo buộc của NATO, nói chỉ huy động 13.000 binh sĩ tham gia tập trận, kéo dài từ ngày 14-20.9. Con số 13.000 binh sĩ dưới mức cần đến một lượng lớn quan sát viên quốc tế.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->