Ông Trump rút khỏi việc kinh doanh để tập trung làm tổng thống

Ông Donald Trump thông báo đang chuẩn bị giấy tờ bàn giao toàn bộ công việc kinh doanh lại cho gia đình, để ông có thể tập trung hoàn toàn cho việc điều hành đất...

Ông Trump rút khỏi việc kinh doanh để tập trung làm tổng thống - ảnh 1Chưa rõ ông Trump có sang tên các công ty, cổ phần của ông cho các con hay không, nhưng nếu việc đó xảy ra cũng khó dẹp bỏ những nghi ngờ về sự xung đột lợi íchReuters
Ông Donald Trump thông báo đang chuẩn bị giấy tờ bàn giao toàn bộ công việc Kinh doanh lại cho gia đình, để ông có thể tập trung hoàn toàn cho việc điều hành đất nước.
Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 30.11, tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cho biết đang chuẩn bị và sẽ có cuộc họp báo với các con vào ngày 15.12 để thông báo về việc rời khỏi công việc kinh doanh, theo NBC News ngày 30.11.
Ông Trump giải thích dù luật pháp không bắt buộc phải làm vậy, nhưng ông thấy việc không gây xung đột lợi ích giữa công việc kinh doanh và việc làm tổng thống là điều quan trọng. "Tổng thống là một nhiệm vụ quan trọng hơn rất nhiều!", ông nói.
Trong quá trình tranh cử, ông Trump nói sẽ giao tập đoàn Trump cho con cái và sẽ không bàn gì về công việc làm ăn nữa. Tuy nhiên, với việc sở hữu tổng cộng hơn 500 công ty, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, nhiều người đang đặt ra nghi vấn làm sao ông Trump có thể kiểm soát không để xảy ra xung đột lợi ích giữa 2 chức danh tổng thống và chủ tịch một tập đoàn.
Hồi tuần trước, trong cuộc gặp với toà soạn báo The New York Times , ông Trump bác bỏ những xung đột lợi ích tiềm năng mà đế chế kinh doanh của ông có thể gây ra cho nhiệm kỳ tổng thống. Tổng tài sản của ông Trump tính đến ngày 30.11 theo Forbes là 3,7 tỉ USD.
"Theo lý thuyết, tôi có thể quản lý việc kinh doanh một cách hoàn hảo rồi điều hành đất nước một cách hoàn hảo. Điều đó chưa bao giờ là chuyện khó khăn", tổng thống đắc cử Trump nói.
Hiện vẫn chưa rõ ông Trump có bán toàn bộ cổ phần trong đế chế kinh doanh hay sang tên một số công ty hạt nhân cho con cái hay không. Dù vậy, một số chuyên gia đạo đức nhận định những việc đó sẽ không dẹp yên được những nghi ngờ về việc làm ăn của ông Trump có thể ảnh hưởng đến các quyết định đưa ra từ Nhà Trắng, theo The Washington Post.

Bảo Vinh

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->