Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng G20

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng G20 - ảnh 1

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm G20. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chiều 16/2 dự và phát biểu tại Phiên thảo luận "Chương trình Nghị sự 2030 vì phát triển bền vững" tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm G20, thành phố Bonn, Đức.

Với thông điệp "tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu nhằm đạt được các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030", Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác toàn cầu trong việc thực hiện các cam kết và mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 bằng các kế hoạch, biện pháp cụ thể.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của nhiều nước thành viên G20 trong việc thúc đẩy sử dụng bền vững nguồn nước và ứng phó biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Mekong, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng đề nghị các nước G20 tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển, nhất là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ và ứng phó biến đổi khí hậu.

Trên cương vị chủ nhà Năm APEC 2017, Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên APEC nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm.

Phó Thủ tướng đánh giá các ưu tiên trong nghị sự của G20 và APEC trong năm 2017 với nhiều điểm tương đồng, nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường phối hợp và kết nối chương trình nghị sự ưu tiên của hai Diễn đàn này nhằm góp phần tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển bền vững.

Tại Hội nghị, các nước đều nhấn mạnh phát triển bền vững, chống đói nghèo là biện pháp hữu hiệu nhất để tạo dựng và giữ vững hoà bình, ổn định ở các quốc gia cũng như trên thế giới, đề cao hợp tác quốc tế, kêu gọi hành động có trách nhiệm, huy động mọi nguồn lực trong nước và Quốc tế để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis, mong muốn thúc đẩy quan hệ "Đối tác chiến lược hướng tới tương lai" giữa hai nước. 

Ngoại trưởng Dastis khẳng định Tây Ban Nha coi trọng vị trí của Việt Nam trong chính sách của Tây Ban Nha đối với khu vực Đông Nam Á. Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp.

Nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2017, hai bên nhất trí sớm phối hợp xây dựng chương trình hành động nhằm thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng thực chất và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng tái sinh, xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, nông nghiệp sinh thái công nghệ cao… 

Trước đó, Phó Thủ tướng cũng hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigma Gabriel để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức.

Trọng Giáp

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->