Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng

Ngày 17/7, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận việc gia hạn tình trạng khẩn cấp tại nước này thêm 3 tháng theo đề xuất của chính phủ.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng - ảnh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 17/7, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận việc gia hạn Tình trạng khẩn cấp tại nước này thêm 3 tháng theo đề xuất của chính phủ.

Đây là lần thứ 4 lệnh tình trạng khẩn cấp được gia hạn, sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Sau khi áp đặt tình trạng khẩn cấp hồi tháng 7/2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một chiến dịch trấn áp các đối tượng liên quan đến vụ đảo chính bất thành, bắt giữ hơn 50.000 người và sa thải khoảng 150.000 người.

[Hàng nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ diễu hành kỷ niệm đảo chính bất thành]

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch trấn áp này là vô cùng cần thiết, nhằm giải quyết các thách thức an ninh mà nước này đang phải đối mặt, đồng thời giúp loại bỏ những người ủng hộ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen​ - người bị Ankara coi là chủ mưu vụ đảo chính bất thành.

Tuy nhiên, ông Gulen đã phủ nhận việc dính líu đến cuộc đảo chính.

Phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Nurettin Canikli cho rằng lệnh tình trạng khẩn cấp đã tạo khuôn khổ pháp lý giúp chính quyền Ankara thanh lọc mạng lưới của giáo sỹ Gulen.

Theo ông Canikli, những người thuộc mạng lưới Gulen nắm giữ chức vụ quan trọng đều đã bị sa thải, tuy nhiên vẫn còn một số người đang giấu mặt.

Phe đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích quyết định của chính quyền Ankara, khi họ cho rằng việc gia hạn tình trạng khẩn cấp sẽ đe dọa đến quyền lợi và sự tự do của người dân Thổ Nhĩ Kỳ./.
Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->