Sai lầm cay đắng của tình báo Mỹ khi đánh giá về ông Kim Jong Un 7 năm trước

Bất chấp phân tích của các cố vấn và cơ quan tình báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn thích ví von lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un như một "kẻ điên rồ".

Tuy nhiên, tờ Politico chỉ tra, với những gì thế giới vừa chứng kiến tại Thế vận hội Mùa Đông ở Pyeongchang (Hàn Quốc) cho thấy nhận định của ông Trump là không chính xác.

CIA nghĩ ông Kim Jong Un chỉ lãnh đạo được vài năm

Theo Politico, màn ngoại giao xuất sắc bằng "quyền lực mềm" chứng minh ông Kim đã tính toán rất kĩ lưỡng từng bước hành động.

Đầu tiên, ông gửi hàng trăm vận động viên Triều Tiên để tham dự đội hình liên Triều tại Pyeongchang, cử em gái mình là bà Kim Yo Jong tham gia phái đoàn đại diện của Triều Tiên để làm nổi bật hiệu ứng tuyên truyền cũng như đối ngoại, và cuối cùng gửi lời mời cá nhân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tới thăm Bình Nhưỡng.

Các cơ quan tình báo Mỹ nắm quá ít thông tin về ông Kim Jong Un. Họ không biết chắc chắn năm sinh của ông Kim, mà chỉ xác định ông sinh ra trong thập niên 1980, hay việc ông có bao nhiêu người con.

Cựu điệp viên Jung Pak của Cơ quan tình báo trung ương (CIA) thừa nhận với Politico, "Chúng ta (Mỹ) không biết cả những thông tin cơ bản về đối thủ. Đáng lẽ chúng ta cần phải biết nhiều hơn".

Với vai trò chuyên gia phân tích thông tin, bà Jung Pak dành tới 9 năm tại CIA để thu thập và phân tích thông tin về người đứng đầu Triều Tiên. Bà khẳng định rằng nước Mỹ, và hiện giờ là tổng thống Donald Trump, vẫn luôn có nhận định sai lầm về ông Kim. Cụ thể, Mỹ vẫn đánh giá thấp khả năng ông Kim khi ví von ông "chỉ là một đứa trẻ lớn", trong khi lại quá sợ hãi trước sức mạnh kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trên thực tế,bà Pak nhớ lại ngay từ những ngày đầu ông Kim Jong Un lên nhậm chức hồi cuối năm 2011, lãnh đạo CIA đã tổ chức 1 cuộc họp để tham vấn các nhà phân tích về "thời gian tồn tại của chính quyền Triều Tiên" dưới thời nhà lãnh đạo trẻ. Nhiều người dự đoán rằng với việc ông Kim nhậm chức khi còn quá trẻ, chỉ đưa đầy 30 tuổi, thì chính quyền Bình Nhưỡng chỉ có thể tồn tại tối đa trong vòng 2 - 5 năm sau đó. Lãnh đạo CIA tin rằng điểm yếu cố hữu của Triều Tiên là không có khả năng hồi phục sau những biến cố lớn.

7 năm đã trôi qua kể từ thời điểm đó. Đánh giá của CIA đã trở thành một sai lầm lớn.

Những hình ảnh đặc biệt về đội nữ cổ vũ của Triều Tiên.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->