Thị trưởng London không muốn trải thảm đỏ đón Tổng thống Trump

Ông Sadiq Khan, Thị trưởng gốc Hồi giáo đầu tiên của thủ đô London, cho rằng Anh không nên trải thảm đỏ và đón tiếp Tổng thống Donald Trump theo nghi thức cấp...

Thị trưởng London không muốn trải thảm đỏ đón Tổng thống Trump - ảnh 1
hị trưởng London Sadiq Khan (phải) và Tổng thống Donald Trump (Ảnh: BBC)

“Các chuyến thăm cấp nhà nước khác với chuyến thăm thông thường, và trong bối cảnh Tổng thống Mỹ có những chính sách khiến nhiều người trong đất nước chúng ta cảm thấy không đồng tình, tôi không chắc việc chính phủ trải thảm đỏ đón ông ấy có phải là chuyện hợp lý hay không?”, Independent dẫn lời thị trưởng London Sadiq Khan nói trong cuộc phỏng vấn ngày 17/7.

7 ngày sau lễ nhậm chức, Tổng thống Trump đã nhận được lời mời chính thức tới Anh từ Thủ tướng Theresa May khi bà May trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới thăm Nhà Trắng. Trong khi đó, Nhà Trắng hồi tuần trước xác nhận rằng chuyến thăm của ông Trump tới Anh sẽ bị hoãn lại cho tới năm 2018.

Thông báo tạm hoãn chuyến thăm của ông Trump được đưa ra giữa lúc có nhiều suy đoán rằng sẽ có các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối nhà lãnh đạo Mỹ diễn ra ở thủ đô nước Anh. Trong khi đó, người đứng đầu London, ông Sadiq Khan, tỏ ra không mấy hào hứng với chuyến thăm này.

Là một người gốc Hồi giáo, ông Khan nhiều lần phản đối Tổng thống Trump vì những chính sách ngăn cấm người nhập cư đến từ các quốc gia có đông dân theo đạo Hồi vào Mỹ. Ngoài ra, việc ông Trump từng lên tiếng chỉ trích nhà lãnh đạo London vì phát ngôn liên quan tới vụ khủng bố trên cầu London cũng khiến ông Khan “nóng mặt”.

Tuy nhiên, thị trưởng London cho biết ông không loại trừ khả năng gặp mặt Tổng thống Trump nếu nhà lãnh đạo Mỹ tới Anh. Ông nói: “Nếu ai đó có những quan điểm mà tôi nghĩ rằng có thể thay đổi được thì tôi sẵn sàng thể hiện vai trò của mình”.

Hồi đầu năm nay, hơn 1,8 triệu người đã ký vào đơn thỉnh nguyện, đề nghị chính phủ Anh khôngđón tiếp Tổng thống Trump sau nhiều phát ngôn gây tranh cãi của ông chủ Nhà Trắng. Những người ký đơn lo ngại sự xuất hiện của ông Trump ở Anh sẽ gây phiền toái cho Nữ hoàng.

Thành Đạt

Tổng hợp

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->