Tổng thống Pháp dọa tấn công vào Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đe dọa tấn công Syria nếu có bằng chứng rằng chính phủ Damascus sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường.

"Chúng tôi sẽ tấn công nơi chế tạo hoặc nơi vũ khí hóa học được sử dụng", BBC dẫn lời Tổng thống Pháp.

Nhưng ông Emmanuel Macron cho hay, cho tới nay, tình báo Pháp chưa tìm thấy bằng chứng nào về vũ khí hoá học trong diện cấm đang được sử dụng ở Syria.

Phát biểu tại Paris hôm 13.2, Tổng thống Emmamuel Macron tái khẳng định lập trường sử dụng vũ khí hóa học là "lằn ranh đỏ" đối với chính phủ Pháp.

"Ngay khi có bằng chứng, tôi sẽ làm theo những gì tôi nói", Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Năm ngoái, trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Emmanuel Macron nói rằng việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria sẽ là "lằn ranh đỏ" có thể dẫn tới "phản ứng ngay lập tức" từ Pháp.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi có nhiều báo cáo về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, trong đó có cả một cuộc tấn công nghi ngờ sử dụng Clo hồi đầu tháng 2.

Theo đó, 9 người đã phải điều trị vì khó thở sau khi một quả bom được cho là chứa đầy chất độc hóa học được thả xuống một thị trấn do lực lượng nổi dậy chiếm đóng. Phe đối lập Syria cáo buộc một trực thăng của chính phủ Damascus đã thả quả bom vào Saraqeb, ở tỉnh Idlib.

Chính phủ Syria mạnh mẽ phủ nhận việc sử dụng vũ khí hoá học đồng thời khẳng định không tấn công nhằm vào dân thường.

Sau một cuộc tấn công vũ khí hóa học gần Damascus gây chết người năm 2013, Mỹ và Nga đã nhất trí để Syria loại bỏ và phá hủy kho vũ khí hoá học trong vòng một năm.

Tuy nhiên, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) vẫn tiếp tục ghi nhận việc sử dụng hoá chất độc hại ở nước này.

Hồi tháng 4.2017, một cuộc tấn công vào thị trấn Khan Sheikhoun do lực lượng nổi dậy chiếm đóng khiến hàng trăm người bị các triệu chứng như bị nhiễm chất độc thần kinh.

Vụ việc khiến hơn 80 người thiệt mạng dẫn tới hệ quả là Tổng thống Donald Trump phát lệnh để Mỹ tiến hành một cuộc tấn công tên lửa dữ dội vào căn cứ không quân Syria.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->