Tranh luận lần ba: Trump xoáy sâu vào thất bại quá khứ của Clinton

Những thất bại của bà Clinton khi còn là Ngoại trưởng Mỹ sẽ là mục tiêu mà tỷ phú Mỹ xoáy vào để đánh bại đối thủ trong cuộc tranh luận cuối cùng.

Yahoo News dẫn lời người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump Kellyanne Conway nhấn mạnh, tỷ phú Mỹ sẽ “chấp nhận” kết quả cuộc bầu cử sắp tới.

Tranh luận lần ba: Trump xoáy sâu vào thất bại quá khứ của Clinton - ảnh 1
Trump sẽ tiếp tục chiến thuật công kích bà Clinton nhưng lần này là về những thất bại trong quá khứ khi bà còn là Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Reuters

Thất bại trong quá khứ- gót Asin của Clinton?

Bà Conway khẳng định, trong trường hợp bà Clinton giành chiến thắng và “không có bằng chứng nào cho thấy có gian lận hay vi phạm trên quy mô lớn trong cuộc bầu cử thì chúng tôi sẽ chấp nhận kết quả. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng tôi chấp nhận kết quả vì chúng tôi sẽ giành chiến thắng”.

Bà Conway cũng hé lộ một số chiến lược mà ông Trump sẽ sử dụng trong cuộc tranh luận cuối cùng với bà Hillary Clinton. Theo đó, ông Trump sẽ chuyển hướng tập trung vào thời gian bà Clinton làm Ngoại trưởng, Thượng Nghị sĩ và Đệ nhất phu nhân.

Theo đó, ông Trump sẽ mời một bà mẹ có con thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tòa Lãnh sự Mỹ tại Benghazi, Libya hồi năm 2012 tham gia cuộc tranh luận. Theo bà Conway, điều này là nhằm nhấn mạnh về việc bà Clinton đã thất bại trong việc đảm bảo an ninh cho tòa Lãnh sự Mỹ tại thời điểm đó, khi bà còn là Ngoại trưởng Mỹ.

“Điều này cho thấy bà Clinton không đủ năng lực để có thể trở thành Tổng thống Mỹ. Bà ấy đã có quá nhiều cơ hội để thể hiện mình, dù vậy, chỉ cần nhìn vào những gì bà ấy đã làm, cử tri Mỹ có thể quyết định được kinh nghiệm làm Ngoại trưởng của bà ấy là tốt hay xấu.

Rõ ràng, kinh nghiệm khi ấy không phải là vấn đề quá quan trọng. Bà ấy phải chịu trách nhiệm về những gì đã làm khi ở cương vị Ngoại trưởng, Thượng nghị sĩ và thậm chí là Đệ nhất phu nhân vì bà ấy đã nhúng tay quá sâu vào việc chính trị”.

“Chỉ còn 3 tuần nữa là tới cuộc bầu cử và hiện đang có sự tương phản rất rõ trong việc cử tri Mỹ sẽ lựa chọn quá khứ hay tương lai, giữa một chính trị gia điển hình và một doanh nhân thành đạt, giữa một kẻ chỉ chăm chăm trục lợi nhờ ở Washington và “một kẻ ngoại đạo” có thể “đập tan” hệ thống đầy gian dối đó.

Ngoài ra, tỷ phú Mỹ cũng sẽ nỗ lực để thể hiện rằng, ông “đồng hành cùng 75% người dân Mỹ- những người tuyên bố họ muốn hướng quốc gia đi theo một con đường hoàn toàn mới.

Tranh luận lần ba: Trump xoáy sâu vào thất bại quá khứ của Clinton - ảnh 2

Bầu cử Mỹ 2016: Trump lấn lướt Hillary trong cuộc tranh luận lần 2
VOV.VN - Trong suốt cuộc tranh luận lần 2, Trump đã lấn át Hillary khi khoét sâu vào các vấn đề rò rỉ email, cuộc chiến ở Syria hay chính sách Obamacare.

Nhận nhiều ưu đãi, Clinton vẫn thất bại trước Trump?

Cũng theo bà Conway, bà Clinton và những người vận động tranh cử cho bà đang tìm cách biến cuộc bầu cử lần này thành một “cuộc trưng cầu dân ý về ông Trump” bằng cách phơi bày và đưa ra những bình luận tiêu cực về những gì tỷ phú Mỹ đã làm trong quá khứ.

Bà Conway nhấn mạnh, ông Trump sẽ tận dụng cuộc tranh luận cuối cùng để người dân Mỹ hiểu rằng “đã quá lâu rồi họ không được nghe những bình luận có tầm nhìn, khơi gợi cảm hứng và đầy lạc quan về những vấn đề của đất nước”.

“Điều đó cho thấy, bà Clinton và cộng sự của họ không thể đưa ra những câu trả lời thỏa đáng về những vấn đề nói trên. Thay vì thế, họ chỉ chăm chăm chỉ trích ông Trump để khỏa lấp điểm yếu của mình”, bà Conway nói.

Bà Conway dự đoán, bà Clinton sẽ “thất bại tại tất cả các bang” nếu các cuộc tranh luận chỉ tập trung vào năng lực thực sự của bà thay vì vào những tuyên bố gây tranh cãi của ông Trump.

Cũng theo bà Conway, bà Clinton có quá nhiều lợi thế so với ông Trump, nhất là khi bà nhiều khả năng sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ: “Bà ấy được sự ủng hộ của Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân, những người nổi tiếng hơn bà ấy rất nhiều. Chồng bà ấy cũng từng là một Tổng thống và bà ấy không thiếu gì tiền cũng như nhận được sự ủng hộ gần như vô tận từ báo chí chính thống của Mỹ”.

Tuy nhiên, theo bà Conway, năng lực yếu kém của bà Clinton đã khiến cử tri Mỹ không muốn ủng hộ bà. Bà Conway khẳng định, việc bà Clinton thu hút được sự ủng hộ của các nữ cử tri nhiều hơn so với ông Trump là do bà cũng là nữ giới.

“Ý tôi là, tại sao bà ấy không nhận được sự ủng hộ của 65% hay chỉ cần 60% phụ nữ Mỹ. Tại sao họ không tuần hành trên đường phố để kêu gọi nước Mỹ cần phải có một nữ Tổng thống đầu tiên. Họ “trốn đi đâu cả”?, bà Conway nói.

Tranh luận lần ba: Trump xoáy sâu vào thất bại quá khứ của Clinton - ảnh 3

Tranh luận lần 2: Trump liên tiếp tung đòn phủ đầu Clinton
VOV.VN - Trong suốt 90 phút của cuộc tranh luận lần 2, ông Trump tỏ ra lấn lướt bà Clinton và liên tiếp công kích bà cả trong khía cạnh cá nhân và công việc.

Obama: Gian dối trong bầu cử Mỹ không thể xảy ra

Tuyên bố của bà Conway được đưa ra trong bối cảnh, trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi tỷ phú Mỹ “ngừng việc than phiền” rằng có gian lận cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông Obama nhấn mạnh: “Một trong những điều vĩ đại nhất về nền dân chủ Mỹ là chúng ta có một cuộc chạy đua chính trị rất năng động và đôi lúc thậm chí là quá gay gắt.

Tuy nhiên, sau khi cuộc chạy đua kết thúc, thông thường, người thất bại, dù theo đảng phái nào, cũng đều chúc mừng người chiến thắng. Đó là hành động khẳng định và thúc đẩy nền dân chủ của chúng ta tiến lên phía trước. Đó cùng là cách nền dân chủ Mỹ tồn tại”.

Chính vì thế, theo ông Obama, ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump cần “nhận ra rằng, có những điều còn quan trọng hơn chiến dịch tranh cử của bản thân”.

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh, tỷ phú Mỹ liên tục xuất hiện trên truyền hình và phàn nàn rằng, có gian lận trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và báo chí Mỹ đang tham gia vào một chiến dịch chống lại ông do đối thủ tại Đảng Dân chủ là Hillary Clinton “đạo diễn”.

“Trong suốt cuộc đời mình cũng như trong lịch sử chính trị hiện đại Mỹ, tôi chưa bao giờ chứng kiến một ứng viên Tổng thống nghi ngờ về cuộc bầu cử cũng như tiến trình bầu cử trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra. Điều này là chưa từng có tiền lệ”, ông Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cho rằng, những lời cáo buộc của ông Trump là “hoàn toàn vô căn cứ”: “Mọi chuyên gia, dù theo đảng phái, lý tưởng nào khi theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng có thể nói ngay lập tức rằng có gian lận trong cuộc bầu cử này hay không.

Tuy nhiên, không có một chuyên gia nào từng lên tiếng khẳng định rằng, có ai đó có khả năng gian lận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống. Điều này một phần là bởi các cuộc bầu cử diễn ra tại rất nhiều địa điểm trên toàn nước Mỹ và do giới chức địa phương tự tổ chức”.

Tranh luận lần ba: Trump xoáy sâu vào thất bại quá khứ của Clinton - ảnh 4

Thất thế trong tranh luận, Trump quay sang công kích Clinton
VOV.VN - Bị dồn ép trong cuộc tranh luận ngày 27/9, tỷ phú Trump quay sang công kích bà Clinton với tuyên bố rằng, bà không đủ khả năng làm Tổng thống Mỹ.

Obama: Quan hệ Trump-Putin là rất đáng ngại

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc tỷ phú Mỹ liên tục ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Việc ông Trump liên tục tán tụng ông Putin cũng như việc ông coi những chính sách và cách tiếp cận của ông Putin là mô hình để Mỹ noi theo là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Mỹ”.

“Điều này không chỉ không phù hợp với cương lĩnh của Đảng Dân chủ mà còn cả với suy nghĩ của từng thành viên Đảng Cộng hòa- trong đó có những người hiện đang ủng hộ ông Trump”, ông Obama nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn ngày 17/10, ông Trump khẳng định, Nga “không chịu nổi” ông Obama và bà Clinton. Tỷ phú Mỹ cũng tuyên bố, nếu được bầu làm Tổng thống, ông sẽ tìm cách gặp gỡ ông Putin trước khi chính thức nhậm chức.

Đáp lại, ông Obama mỉa mai nhiều nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa rằng “họ từng liên tục chỉ trích chúng tôi vì đã tìm cách đối thoại với Nga” rồi sau đó lại quay sang ủng hộ mạnh mẽ việc ông Trump sẵn sàng hợp tác với Nga.

“Giờ ông Trump không còn khiến chúng tôi ngạc nhiên nữa. Tôi chỉ còn ngạc nhiên và bất ngờ trước việc giới chức Đảng Cộng hòa, nhừng người từng chống Nga đến cùng và thậm chí còn công kích tôi khi muốn tiếp cận họ bằng con đường ngoại giao giờ lại ủng hộ và thậm chí nhắc lại quan điểm của ông Trump trong vấn đề này. Họ thay đổi chóng mặt”, ông Obama kết luận./.

Trần Khánh/VOV.VN

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->