Triều Tiên hứng thú với sáng kiến đóng băng kép của Nga

Nhà Trắng đã hoàn thành soạn thảo Chiến lược an ninh quốc gia mới trùng với thời điểm bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất trong lịch sử giữa Mỹ và Hàn...

Trước đó, NgaTrung Quốc đã đưa ra lộ trình để giải quyết tình hình xung quanh chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 27/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igo Morgulov tiết lộ chi tiết kế hoạch, theo đó Triều Tiên sẽ ngừng chương trình tên lửa hạt nhân để đổi lấy việc Hàn Quốc và Mỹ ngừng tập trận chung, tiếp theo là cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington cũng như các cuộc đàm phán toàn diện với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

Thứ trưởng Morgulov nói: “Chung tôi đã thảo luận sáng kiến này với họ (Triều Tiên) và họ thể hiện quan tâm tới điều đó. Chúng tôi nghĩ rằng Triều Tiên không cần sự đảm bảo nào của cả Nga hay Trung Quốc. Điều mà Bình Nhưỡng cần là đàm phán trực tiếp với Washington”.

Theo ông Morgulov, việc gây sức ép không thể tạo ảnh hưởng như tất cả mọi người mong muốn. Ông nêu rõ: “Nga ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhưng chúng tôi nghĩ rằng những biện pháp này không còn hiệu quả nữa”.

Ông Morgulov nhấn mạnh, các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn chỉ làm phức tạp tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và không thể được coi là lời mời đối thoại”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Morgulov còn kêu gọi các bên tham gia vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên nên kiến tạo lập trường chung trước khi nối lại vòng đàm phán này.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->