Trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng đối lập nộp đơn khiếu nại

Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ nộp đơn kháng cáo kết quả trưng cầu ý dân lên Hội đồng Nhà nước, tòa án hành chính cấp cao nhất...

Trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng đối lập nộp đơn khiếu nại - ảnh 1Những người ủng hộ đảng Công lý và Phát triển của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan míttinh sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/4, đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ đã nộp đơn kháng cáo kết quả cuộc trưng cầu ý dân vừa qua lên Hội đồng Nhà nước, tòa án hành chính cấp cao nhất của nước này.

Phát biểu với phóng viên, luật sư của CHP Atilla Kart cho biết hành động này không chỉ là vì những cử tri đã bỏ phiếu không đồng ý với hiến pháp sửa đổi mà còn để bảo vệ quyền hợp pháp của tất cả các cử tri.

Động thái trên diễn ra sau khi Ủy ban Bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỹ quyết định chấp nhận các lá phiếu bị nghi ngờ là vi phạm luật do không được đóng con dấu chính thức. Theo ông Kart, trong số các lá phiếu vi phạm có cả những lá bỏ phiếu không đồng ý.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử tối cao của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/4 đã bác bỏ yêu cầu của phe đối lập, trong đó có CHP, đòi hủy bỏ kết quả cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 16/4 về sửa đổi hiến pháp.

Cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/4 đã kết thúc với thắng lợi sít sao 51,4% của phe ủng hộ mở rộng quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan.

[Thổ Nhĩ Kỳ bác kêu gọi điều tra của EU về kết quả trưng cầu dân ý]

Tuy nhiên, phái bộ quan sát của Hội đồng châu Âu cho rằng đã có tới 2,5 triệu lá phiếu nghi ngờ là vi phạm luật. Theo phái bộ trên, những vi phạm này có thể làm thay đổi kết quả bỏ phiếu và kêu gọi điều tra kết quả bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan bác bỏ mọi chỉ trích, đồng thời khẳng định cuộc trưng cầu ý dân vừa qua sẽ giúp mang lại sự ổn định cho Thổ Nhĩ Kỳ./.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->