Trung Quốc cấm hàng triệu người đi máy bay, tàu cao tốc vì... nợ ngân hàng

Trong vòng 4 năm trở lại đây, hơn 7 triệu người dân Trung Quốc đã bị cấm đi máy bay và tàu cao tốc vì họ không trả các khoản nợ ngân hàng.

Các biện pháp trừng phạt này là một phần trong nỗ lực xây dựng một hệ thống tín nhiệm Xã hội tại Trung Quốc. Hệ thống này sẽ tính điểm cho mỗi công dân dựa trên dữ liệu thu thập được trong 4 lĩnh vực: hoạt động hành chính, thương mại, hành vi Xã hội và hệ thống tư pháp.

Từ năm 2013, những người đang mắc nợ ngân hàng được Tòa án Tối cao đưa vào danh sách đen và bị khóa thẻ căn cước công dân. Đây là giấy tờ cần thiết để mỗi người mua sắm, đặt phòng khách sạn hay làm thủ tục các chuyến bay.

Hệ thống tính nhiệm xã hội của công dân hiện chỉ mới thực hiện thí điểm tại một số địa phương với thang điểm cụ thể của từng vi phạm và mỗi năm được xếp bậc A, B, C, D. Công dân có tín nhiệm càng thấp sẽ càng gặp khó trong vay vốn Ngân hàng cũng như các hỗ trợ của chính quyền.

Tham vọng của Trung Quốc là thu thập tất cả các thông tin trực tuyến về doanh nghiệp, công dân vào một nơi duy nhất, sau đó chấm điểm mỗi người, đơn vị về mức độ tin cậy. Nhiều chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất là công nghệ với số dân hơn 1,3 tỷ. Đó là chưa kể, khi hệ thống này vận hành, các tội phạm, thậm chí là tin tặc xâm nhập vào để đánh cắp và thay đổi thông tin.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Trung Quốc cấm hàng triệu người đi máy bay, tàu cao tốc vì... nợ ngân hàng - ảnh 1

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->