Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chuyến thăm của lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chuyến thăm của lãnh đạo Đài Loan - ảnh 1

Thống đốc bang Texas 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm nay thúc giục "các quan chức Mỹ có liên quan" giải quyết vấn đề Đài Loan một cách thích đáng để tránh làm tổn hại đến quan hệ hai nước, Reuters đưa tin.

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc các lãnh đạo khu vực Đài Loan, dựa trên cơ sở gọi là chuyến thăm quá cảnh, có bất kỳ một hình thức liên lạc với các quan chức Mỹ và tham gia vào các hoạt động làm cản trở và huỷ hoại quan hệ Trung - Mỹ", ông Lục nói.

Thái Anh Văn hôm 7/1 lên đường đến Mỹ, điểm quá cảnh trong chuyến thăm Trung Mỹ,Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ không cho phép bà đặt chân đến Mỹ hay có cuộc gặp chính thống nào theo chính sách Một Trung Quốc.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã đăng bức ảnh ông gặp gỡ bà Thái, đăng trên Twitter, giữa họ là chiếc bàn nhỏ có đặt cờ của Mỹ, Texas và cờ Đài Loan. Văn phòng của bà Thái hôm nay cũng cho biết bà có cuộc điện đàm với Thượng nghị sĩ John McCain, gặp gỡ Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz.

"Trung Quốc cần hiểu rằng Mỹ đưa ra quyết định về cuộc gặp với các vị khách vì lợi ích của chúng tôi", ông Cruz nói trong một tuyên bố. "Đây không phải là vấn đề về Trung Quốc. Đây là quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan, một đồng minh chúng tôi bảo vệ", ông nói.

Khánh Lynh

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->