Trung Quốc cảnh báo tân lãnh đạo Đài Loan về ý định độc lập

Ngay sau khi bà Thái Anh Văn đắc cử lãnh đạo đảo Đài Loan trong cuộc tổng tuyển cử hôm 16/1, Trung Quốc đã cảnh báo sẽ cương quyết trước “mọi...

Trung Quốc cảnh báo tân lãnh đạo Đài Loan về ý định độc lập - ảnh 1
Bà Thái Anh Văn vẫy chào cử tri trong lễ ăn mừng chiến thắng bầu cử. (Ảnh: AFP)

Trong cuộc bầu cử vừa qua, bà Thái Anh Văn, một cựu giảng viên luật, đã giành chiến thắng áp đảo để trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của đảo Đài Loan. Thắng lợi của bà có cách biệt lớn thứ hai trong lịch sử hòn đảo này, khi đảng Dân Tiến (DPP) của bà giành 68/113 ghế tại cơ quan lập pháp.

Theo tờ The Globe and Mail tại Canada, đây là thất bại choáng váng với Quốc dân đảng (KMT) cầm quyền, những người đã nắm quyền lãnh đạo hòn đảo này hầu hết quãng thời gian 7 thập niên qua.

Đồng thời, nó cũng cho thấy phản ứng của cử tri trước đường lối của nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm Mã Anh Cửu. Ông Mã đã xem việc cải thiện quan hệ với Bắc Kinh là mục tiêu trọng tâm trong nhiệm kỳ của mình. Đảng KMT của ông chỉ giành được 35 ghế trong cuộc bầu cử lần này.

Việc bà ấy “lên nắm quyền có khả năng sẽ đẩy lùi những thành quả khó khăn trong quan hệ qua hai bờ eo biển, làm tổn thương nền kinh tế lệ thuộc vào xuất khẩu của hòn đảo này, cũng như thu hẹp không gian ngoại giao của họ trên trường quốc tế”, Wang Jianmin, chuyên gia quan hệ qua hai bờ eo biển Đài Loan tại học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định trong bài viết trên tờ Thời báo Hoàn cầu.

Không lâu sau khi kết quả bỏ phiếu được kiểm, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ “phản ứng cương quyết trước mọi hình thức hoạt động ly khai nhằm tuyên bố Đài Loan độc lập”.

Văn phòng trên khẳng định “trên nguyên tắc chủ đạo là bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, quyết tâm của chúng tôi là vững vàng, quan điểm của chúng tôi là nhất quán”.

Đây cũng là tuyên bố được Bắc Kinh đưa ra lâu nay trong vấn đề Đài Loan, và được xem như cảnh báo gửi đến bà Thái Anh Văn, rằng không nên đi theo đường lối của cựu lãnh đạo DPP trước đây, ông Trần Thủy Biển. Trong thời gian tại vị, ông Trần đã khiến cả Trung Quốc và Mỹ tức giận khi tìm cách thông qua hiến pháp mới cho Đài Loan.

3 ngày trước khi ông Trần tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 năm 2004, Bắc Kinh cảnh báo “nếu các lãnh đạo Đài Loan có những bước đi thiếu thận trọng như khơi dậy các vấn đề lớn trong việc "Đài Loan tuyên bố độc lập", nhân dân Trung Quốc sẽ nghiền nát mưu đồ của họ một cách kiên quyết và kỹ lưỡng với bất kỳ giá nào”.

Dù vậy, vào thời điểm đó, ông Trần không giành được đa số ghế tại cơ quan lập pháp, và không có được chiến thắng áp đảo như bà Thái. Chiến thắng của vị cựu giảng viên luật này được xem như thách thức mới cho Trung Quốc, khi họ phải đối mặt với một đảng có thiên hướng không thân Bắc Kinh nhưng có sự kiểm soát mạnh mẽ về chính trị tại Đài Loan.

Trong quá trình vận động tranh cử, bà Thái Anh Văn từng tỏ ra giận dữ khi một ngôi sao nhạc pop Đài Loan bị đại lục ép phải xin lỗi vì cầm cờ Đài Loan. Và dù cam kết “duy trì tình hình quan hệ hiện tại vì hòa bình và ổn định qua hai bờ Eo biển Đài Loan”, bà khẳng định sẽ bảo vệ “chủ quyền” của hòn đảo này.

Thanh Tùng

Theo The Globe and Mail

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->