Trung Quốc dọa chiến tranh, Philipines ngậm bồ hòn làm ngọt?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu ở Biển Đông và cố gắng thực thi phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở...

Trung Quốc cảnh báo Philippines về chiến tranh

Ngày 19/5, hãng tin Reuters dẫn lời ông Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines cho biết trong cuộc gặp gỡ tại Diễn đàn Quốc tế hợp tác cấp cao “Vành đai và con đường” tổ chức tại Bắc Kinh hôm 15/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra lời cảnh báo đối với quốc gia này liên quan đến tình hình biển Đông.

Theo lời ông Duterte, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng sẽ có chiến tranh xảy ra nếu Manila khoan dầu trên biển Đông cũng như cố gắng thực thi phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan).

“Chúng tôi sẽ khoan dầu ở đó. Nếu ông nói rằng nơi đó là của Trung Quốc, tốt thôi, đó là quan điểm của ông. Còn Philippines, chúng tôi có quyền khoan thăm dò dầu, xem thử có gì ở đó không bởi nó là của chúng tôi”, ông Duterte nhấn mạnh.

Trung Quoc doa chien tranh, Philipines ngam bo hon lam ngot?
Chủ tịch Trung Quốc dọa chiến tranh xảy ra nếu Philippines khoan dầu ở biển Đông

Trước phản ứng từ phía Tổng thống Philippines, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định không muốn tranh luận và muốn duy trì quan hệ nồng ấm giữa 2 quốc gia.

“Chúng ta là bạn bè cả. Chúng tôi không muốn tranh luận với ông, chúng tôi muốn duy trì mối quan hệ nồng ấm giữa 2 nước. Nhưng nếu các ông làm tới chuyện này, chúng ta sẽ có chiến tranh” tờ Reuters dẫn lời ông Duterte kể lại.

Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc sẽ được đưa ra bàn luận trong tương lai nhưng không phải lúc này.

Theo ông Duterte, Chủ tịch Trung Quốc sợ các bên tranh chấp khác trên Biển Đông cũng học theo Philippines, nộp đơn kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài thường trực quốc tế.

Cũng trong ngày 19/5, vòng đối thoại song phương đầu tiên giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến tranh chấp trên biển Đông cũng đã diễn ra tại tỉnh Quý Châu của Trung Quốc.

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai bên đã trao đổi quan điểm về tầm quan trọng của việc giải quyết các mối quan ngại chung, những sự cố và tranh chấp trên biển Đông.

Philippines nhận viện trợ khủng của Trung Quốc

Có thể thấy rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines dưới thời Tổng thống Duterte đang trở nên nồng ấm.

Ngay từ khi lên nắm quyền vào giữa năm ngoái, nhà lãnh đạo Philippines đã chủ trương duy trì quan hệ gần gũi với Bắc Kinh.

Ông Duterte từng tuyên bố đến một thời điểm nào đó, ông sẽ viện dẫn phán quyết của tòa trọng tài trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc tuy nhiên vào thời điểm này, Manila vẫn muốn thắt chặt quan hệ với Bắc Kinh với hy vọng có thể nhận được khoản vay ưu đãi cũng như các dự án đầu tư từ quốc gia này.

Trung Quoc doa chien tranh, Philipines ngam bo hon lam ngot?
Những lợi ích quá lớn từ Trung Quốc sẽ khiến Phlippines khó lòng đưa ra các phản ứng gay gắt

Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra lời cảnh báo đối với chính quyền của Tổng thống Duterte vào thời điểm này cũng không mấy quá hiểu khi những lợi ích kinh tế đang được 2 bên đặt lên bàn cân.

Theo Philippines Star, ngày 17/5, Đại sứ EU tại Philippines Franz Jessen thông tin, Chính phủ Philippunes đã khước từ khoản viện trợ của EU.

"Chính phủ Philppines đã thông báo với chúng tôi rằng họ sẽ không nhận viện trợ từ EU nữa" - ông Jessen thông báo và cho biết thêm rằng quyết định của Chính phủ Philippines sẽ khiến nước này mất khoảng 278,73 triệu USD tiền viện trợ phát triển từ EU.

Khoản tiền này trước nay chủ yếu dùng để hỗ trợ các dự án phát triển ở những cộng đồng Hồi giáo nghèo khó chìm trong xung đột ở khu vực phía Nam Philippines. Bên cạnh đó, khoản 39 triệu USD được dùng để hỗ trợ hòa bình với các phiến quân ở Mindanao.

Khoản tiền hơn 200 triệu USD bị Philippines từ chối trong lúc Manila sẽ có được từ phía đối tác Trung Quốc mà Tổng thống Duterte có được khi tham gia dự án thế kỷ của Bắc Kinh - "Một vành đai - Một con đường".

Bộ Ngoại giao Philippines vẫn chưa đưa ra phản ứng với thông tin trên nhưng Philippines Star dẫn lời Thư ký Điều hành Salvador Medialdea cho biết Philippines từ chối viện trợ từ EU để "ngăn cản họ can thiệp vào công việc nội bộ".

Cùng với những khoản tiền kếch sù hỗ trợ Manila, theo thông tin trên tờ Philippine Daily Inquirer ngày 18/5, Trung Quốc cũng hứa hẹn tặng lực lượng này 23.000 khẩu súng trường và hai bên đang chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để triển khai dự án liên chính phủ này.

Rõ ràng với những lợi ích quá lớn về kinh tế, Quân sự có thể được hưởng từ Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte khó lòng có thể đưa ra những phản ứng mạnh mẽ, gay gắt với Bắc Kinh vào thời điểm này.

Tuấn Hùng

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->