Trung Quốc nổi giận vì nội dung về Đài Loan trong dự luật quốc phòng Mỹ

Ngày 17.7, Trung Quốc cho biết, đã phản đối nghiêm khắc Mỹ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng mở rộng trao đổi với Đài Loan.

Trung Quốc nổi giận vì nội dung về Đài Loan trong dự luật quốc phòng Mỹ - ảnh 1Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: SCMP

Ngày 17.7, Trung Quốc cho biết, đã phản đối nghiêm khắc Mỹ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng mở rộng trao đổi với Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi luật tự bảo vệ, đồng thời là nước cung cấp nhiều vũ khí cho Đài Loan.

Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng (NDAA) được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 14.7 cũng đề xuất mở rộng huấn luyện và tập trận với Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Lục Khảng, nói rằng "nội dung tiêu cực" liên quan đến Đài Loan đi ngược lại nghiêm trọng chính sách "một Trung Quốc", và là hành động can thiệp vào nội bộ Trung Quốc.

"Trung Quốc đã đưa ra phản đối nghiêm khắc với Mỹ về vấn đề này" - Reuters dẫn lời ông Lục Khảng phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17.7.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức liên lạc chính thức nào giữa quân đội Mỹ và Đài Loan. Chúng tôi thúc giục Mỹ nhận thức đầy đủ mức độ nguy hại nghiêm trọng của các điều khoản liên quan trong đạo luật, không nên cho phép đưa thành luật, không quay lưng lại lịch sử để tránh gây tổn hại đến bức tranh hợp tác rộng lớn giữa Mỹ và Trung Quốc" - ông Lục Khảng nhấn mạnh.

Trung Quốc thường xuyên coi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng trong quan hệ Trung-Mỹ. Tháng trước, Trung Quốc thúc giục Mỹ thu hồi ngay "quyết định sai trái" bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá 1.42 tỉ USD, nói rằng hành động này đi ngược lại sự đồng thuận mà Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã đạt được hồi tháng 4 ở Florida.

Mối quan hệ Trung-Đài trở nên giá lạnh kể từ khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhậm chức năm ngoái. Trung Quốc nghi ngờ bà Thái muốn tuyên bố độc lập, trong khi bà Thái Anh Văn tuyên bố muốn duy trì hoà bình với Bắc Kinh.

Tin bài

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->