Tuyên bố chung của Mỹ-Hàn-Nhật về tình hình trên bán đảo Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tái khẳng định rằng Mỹ sẽ giữ vững các cam kết quốc phòng đối với các đồng minh của mình là Hàn Quốc và Nhật Bản...

Ngày 16/02, ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã có cuộc gặp mặt bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G-20) tại Bonn, Đức. Các ngoại trưởng lên án vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày 12/02 và cho rằng hành động này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên hợp quốc cấm các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tái khẳng định rằng Mỹ sẽ giữ vững các cam kết quốc phòng đối với các đồng minh của mình là Hàn Quốc và Nhật Bản. Các cam kết của Mỹ bao gồm việc đưa ra các biện pháp răn đe mở rộng được hỗ trợ bởi các năng lực phòng thủ thông thường và hạt nhân của Mỹ.

Các ngoại trưởng khẳng định sẽ phối hợp để đảm bảo tất cả các nước hoàn toàn tuân thủ và thực hiện hiệu quả tất cả các nghĩa vụ và cam kết của mình theo các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc bao gồm Nghi quyết 2270 và 2321 và mọi vi phạm từ phía Triều Tiên sẽ vấp phải sự đáp trả mạnh mẽ hơn từ cộng đồng quốc tế.

Các ngoại trưởng lưu ý rằng các nước chung biên giới với Triều Tiên hoặc bị ảnh hưởng bởi hành vi gây mất ổn định của Triều Tiên đều kêu gọi Triều Tiên kìm chế khỏi các hành động gây hấn.

Các ngoại trưởng nhấn mạnh rằng Triều Tiên phải từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình một cách toàn diện, có thể kiểm tra, và không thể đảo ngược, đồng thời tuân thủ mọi điều khoản của các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc như một bước quan trọng trong việc duy trì ổn định khu vực. Chỉ có như vậy mới giúp Triều Tiên được chấp nhận là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Các ngoại trưởng cũng nhất trí tiếp tục thu hút sự chú ý của cộng đồng Quốc tế về các vi phạm quyền con người ở Triều Tiên và khẳng định tầm quan trọng của một nghị quyết sớm về vấn đề bắt cóc.

Các ngoại trưởng chỉ đạo các đại diện của mình về chính sách Triều Tiên tổ chức tham vấn trong những ngày tới liên quan tới các thách thức hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Các ngoại trưởng nhất trí tiếp tục các nỗ lực của chính phủ mình nhằm tăng cường hợp tác an ninh ba bên trong việc đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, thực thi các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, duy trì chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, và dẫn đầu trong các biện pháp đáp trả cứng rắn của cộng đồng quốc tế đối với bất kỳ vi phạm nào từ phía Triều Tiên.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->