Vụ xe tải đâm vào đám đông ở London: Kẻ tấn công la hét giết hết người Hồi giáo

Một người thiệt mạng và 8 người khác bị thương sau khi chiếc xe tải trắng lao vào đám đông người Hồi giáo ở Finsbury trong vụ tấn công khủng bố mới nhất...

Nhân chứng thuật lại rằng, kẻ thủ ác đã bị người dân khống chế ngay tại hiện trường trong lúc hắn la hét: "Tao sẽ giết hết bọn Hồi giáo."

Hắn được cho là đã nói với những người bị thương rằng "đáng đời".

Thủ tướng Anh Theresa May lên án vụ tấn công rằng "thật đáng ghê tởm" như những vụ tấn công khủng bố mới đây ở London và Manchester.

Cảnh sát và chính quyền địa phương đã lên tiếng khen ngợi những người dân đã khống chế thành công kẻ lái xe tải, và ngăn người khác không tấn công hắn trước khi cảnh sát có mặt tại hiện trường.

Anh Abdulrahman Saleh Alamoudi cho biết, anh đang đứng cùng một nhóm người đang giúp đỡ một tín đồ cao tuổi bị ngất xỉu do trời nóng khi chiếc xe tải bất ngờ lao thẳng vào bọn họ.

Trả lời BuzzFeed, anh Alamoudi nói: "Chiếc xe tải lớn đó đột ngột xuất hiện và hướng thẳng về phía chúng tôi. Tôi nghĩ có ít nhất 8 hoặc 10 người bị thương. Thật may mắn vì tôi đã kịp chạy thoát. Rồi kẻ đó ra khỏi xe và tôi tóm lấy hắn ta."

"Hắn ta hét lớn rằng 'Tao sẽ giết hết bọn Hồi giáo'. Hắn ta vung cú đấm về mọi phía. Rồi chúng tôi đè được hắn xuống đất. Hắn ta lại gào lên, 'Giết tao đi, giết tao đi'."

"Tôi nói, 'Chúng tôi sẽ không giết anh. Tại sao anh lại làm như vậy?' Hắn ta không đáp lại."

Vụ xe tải đâm vào đám đông ở London: Kẻ tấn công la hét giết hết người Hồi giáo - ảnh 1

Xe cảnh sát có mặt tại hiện trường. Ảnh: Yahoo

Một nhân chứng khác là Abdikadar Warfa thuật lại, anh đã giúp khống chế kẻ tình nghi trong khi bạn bè anh đã giúp đỡ các nạn nhân. Anh nói: "Tôi thấy một người nằm dưới gầm xe tải, chảy rất nhiều máu."

"Bạn tôi nói cậu ấy phải cố gắng nâng cái xe tải lên, tôi thì đang cố gắng giữ một kẻ tình nghi đang cố gắng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Trả lời về các nạn nhân vụ tấn công, anh cho biết: "Hầu hết họ đều là thanh niên, và bị thương khá nghiêm trọng."

"Tôi cố gắng giữ hắn (kẻ tình nghi) lại, có vài người muốn đánh hắn ta nhưng tôi nói với họ hãy giữ hắn ta lại cho đến khi cảnh sát tới. Hắn ta đã cố gắng giãy giụa để trốn thoát nhưng mọi người đã ghì chặt hắn xuống."

Anh Alamoudi đã cùng nhiều người bắt giữ kẻ tình nghi đến nửa tiếng trước khi cảnh sát có mặt tại hiện trường.

"Hắn ta rất khỏe, là người rất to lớn. Mọi chuyện thật đau lòng. Đây không phải là một tai nạn."

Vụ xe tải đâm vào đám đông ở London: Kẻ tấn công la hét giết hết người Hồi giáo - ảnh 2

Khu vực nơi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: Yahoo

Một cư dân trả lời AP rằng ông đã nhảy tránh sang một bên khi chiếc xe tải lao vào đám đông.

"Lúc đó có rất nhiều người. Chúng tôi bị yêu cầu rời khỏi đó ngay lập tức. Tôi đã vô cùng, vô cùng sốc. Có nhiều người bất tỉnh xung quanh tôi. Tạ ơn Chúa vì tôi đã nhảy sang một bên. Tất cả mọi người đều bị thương, ai cũng bị thương cả rồi."

Một nhân chứng khác là Ratip Alsulaimen kể rằng anh ở gần đó khi một người bạn thông báo cho anh về vụ việc.

"Khi tôi chạy đến nơi, có nhiều nhân viên cứu thương đưa người ta vào các xe cứu thương. Tôi nghĩ có khoảng 8 đến 10 người đã được đưa đi như vậy."

"Có một người đàn ông khoảng 60 tuổi - tôi không biết ông ấy còn sống hay đã chết. Còn những người khác nữa, khoảng 35 đến 40 tuổi. Có cả đàn ông và phụ nữ."

"Chúng tôi rất sốc khi biết tin bởi chúng tôi chỉ đang tận hưởng thời gian khi đó, cầu nguyện cho hòa bình và cho tòa nhà Grenfell vừa bị phá hủy trong vụ cháy."

Chỉ trong vòng tám phút, cảnh sát tuyên bố đây là một vụ tấn công khủng bố.

Phát biểu sau khi chủ trì buổi họp mặt giữa các thành viên Ủy ban Khẩn cấp Cobra của chính phủ, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết vụ tấn công "là hành vi dã man và phá hủy các giá trị và lối sống của chúng ta" giống như những vụ tấn công gần đây được cho là có liên quan đến Hồi giáo cực đoan.

Phó trợ lý Đặc ủy viên cảnh sát Metropolitan Neil Basu cho biết, toàn bộ nạn nhân là người Hồi giáo.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->