Washington “nóng” trước lễ nhậm chức của ông Trump

Mỹ đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 20-1.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson hôm 13-1 cho biết chưa phát hiện mối đe dọa hiện hữu nào đối với sự kiện ước tính thu hút khoảng 700.000-900.000 người ở thủ đô Washington.

Tại cuộc họp báo với các mật vụ và cảnh sát, ông Johnson cho hay 28.000 nhân viên công vụ sẽ được triển khai, trong đó có 10.000 nhân viên từ Bộ An ninh Nội địa, 12.000 nhân viên cơ quan liên bang, 2.800 cảnh sát địa phương... Nhà chức trách cũng đặt 300 chiếc máy đo từ trường quanh khu vực diễn ra buổi lễ, đồng thời sử dụng biện pháp chặn máy bay có ý định tiếp cận không phận Washington trong ngày 20-1.

Washington “nóng” trước lễ nhậm chức của ông Trump - ảnh 1
Công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump đang diễn ra khẩn trương Ảnh: AP

Theo ông Johnson, nỗi lo an ninh có thể tăng sau khi 99 tổ chức đang lên kế hoạch biểu tình ủng hộ hoặc phản đối ông Trump nhậm chức. Trong ngày 14-1 (giờ địa phương), mục sư Al Sharpton cùng hàng ngàn người tham gia cuộc tuần hành phản đối ông Trump. Tham gia đám đông này còn có một số nghị sĩ của Đảng Dân chủ. Ngoài ra, 1 ngày sau lễ nhậm chức, một cuộc tuần hành chống ông Trump khác dự kiến thu hút đến 100.000 người tham gia.

Theo kế hoạch, ông Trump đến Washington vào ngày 19-1 để tham dự buổi lễ đặt hoa tưởng niệm ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Ông cũng dự kiến góp mặt tại một buổi hòa nhạc gần Đài Tưởng niệm Lincoln và Đài Tưởng niệm Chiến tranh Triều Tiên. Một ngày sau đó, gia đình Tổng thống Barack Obama và gia đình ông Trump đến trụ sở quốc hội để dự lễ tuyên thệ nhậm chức. Các cựu Tổng thống Jimmy Carter, Bill Clinton và George W. Bush cùng đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử, bà Hillary Clinton, dự kiến tham gia sự kiện này. Theo Ủy ban Nhậm chức tổng thống của ông Trump (PIC), các nhà tài trợ đã đóng góp hơn 90 triệu USD cho buổi lễ - một con số cao kỷ lục.

Phạm Nghĩa

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->