Các nguy cơ Trump đối mặt khi cởi trói cho tướng lĩnh quân đội

Ngày 8/4, phía Mỹ thông báo cụm tàu sân bay USS Carl Vinson đã nhận chỉ thị hướng tới bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên sau đấy, các quan chức Mỹ làm rõ lại rằng tàu USS Carl Vinson sẽ đến tham gia huấn luyện với hải quân Australia trước khi bắt đầu hành trình áp sát Triều Tiên. Trước đó, những hình ảnh do hải quân Mỹ công bố cho thấy tàu USS Carl Vinson đi về hướng ngược với bán đảo Triều Tiên. Đến tối 18/4, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho hay có hiểu lầm giữa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, dẫn đến tình trạng phát sinh thông tin thiếu nhất quán về hành trình của tàu USS Carl Vinson.

Giới phân tích đánh giá sự thiếu nhất quán về thông tin đưa ra giữa Lầu Năm Góc và Nhà Trắng một phần bắt nguồn từ thực tế là sau ba tháng Trump làm tổng thống Mỹ, bộ máy chính quyền của ông vẫn chưa ổn định.

"Một khi những người được bổ nhiệm từ chính quyền trước đây rời đi, cán cân sức mạnh tại Lầu Năm Góc luôn nghiêng về phía các quan chức Quân sự hơn là dân sự", Andrew Exum, quan chức hàng đầu về chính sách Trung Đông tại Lầu Năm Góc, bình luận.

"Điều này không hẳn nguy hiểm nhưng nếu đội ngũ nhân sự chính quyền mới chưa hoạt động trơn tru, bạn nhiều khả năng sẽ bỏ qua bước giám sát chính sách mà đôi khi có thể giúp các chỉ huy trên chiến trường suy nghĩ thấu đáo về tác động chính trị cũng như ảnh hưởng chiến lược của hành động", Exum nhấn mạnh.

Hôm qua, khi được hỏi về việc tướng Nicholson có thảo luận với ông trước khi ra quyết định ném bom ở Afghanistan không, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cho biết họ "luôn xem xét mọi ảnh hưởng chiến lược trong từng hành động".

Tại Tel Aviv, Israel, phát biểu trước các phóng viên, Bộ trưởng Mattis khẳng định về cơ bản, ông luôn được báo về các động thái quân sự ở Afghanistan nhưng thêm rằng "bạn cũng cần ủy thác cho ai đó".

Ông Mattis không công khai chỉ trích tướng Nicholson, song một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ người đứng đầu Lầu Năm Góc đã đặt nghi vấn về mục tiêu của cuộc tấn công sau khi nó diễn ra.

Bàn về các vụ việc liên quan đến tàu sân bay USS Carl Vinson, nhiều quan chức Lầu Năm Góc nhận xét sự cố lần này là một điều xấu hổ đối với Mỹ và tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng tới lợi ích cũng như hình ảnh của Washinton trên thế giới, khiến cộng đồng Quốc tế đánh mất niềm tin vào những chính sách mà ông Trump đưa ra.

"Lời nói cũng quan trọng, với sai lầm này, Mỹ sẽ phải trả giá bằng uy tín ở châu Á", Brian McKeon, quan chức hàng đầu thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời cựu tổng thống Obama, bình luận. "Các quan chức cấp cao nên cố gắng để nắm bắt tốt hơn những thực tế và sửa chữa các thông tin sai ngay khi vừa phát hiện".

Vũ Hoàng

Nguy cơ từ cách tung đòn hỏa mù đối phó Triều Tiên của Trump

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->