PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam’

Tại Nhà khách Chính phủ ở số 35 Hùng Vương, Hà Nội chiều 13/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu những người được chất vấn trả lời thẳng, ngắn gọn...

Nhiều vấn đề hóc búa của Bóng đá Việt Nam vẫn chưa được trả lời dứt khoát trong “Hội nghị sơ kết thực hiện chiến lược phát triển BĐVN đến năm 2020, tầm nhìn 2030” diễn ra hôm 19/12/2017. Sau cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị lấy góp ý từ các CLB, các chuyên gia về những vấn đề của bóng đá nước nhà.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ VHTTDL, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục thể dục thể thao, VFF, VPF phải chuẩn bị các câu trả lời trước cuộc đối thoại diễn ra ngày 13/1/2018.

14h31': Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thêm: "Bóng đá phong trào có phải hoàn toàn tự phát không? Đề nghị Tổng cục và VFF trả lời".

- Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng trả lời : "Bóng đá phong trào rất được quan tâm. Với Bộ và VFF chủ yếu mang vai trò khởi xướng. Còn các hoạt động của các cơ quan và đơn vị, họ phải tự tổ chức khi có sự giúp đỡ từ các cơ quan chuyên môn như Tổng cục, Sở. Như vừa rồi, Bộ y tế tổ chức hội thao toàn nghành, thì đã có giải bóng đá nữ và nhờ sự hỗ trợ của VFF.

Bóng đá phong trào, Tổng cục đã làm khá tốt. Không phải tất cả bóng đá phong trào đều tự phát. Vai trò của VFF và Tổng cục là có chứ không phải không có. Sắp tới, chúng tôi sẽ quyết liệt chỉ đạo thêm.

- Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trả lời : "Năm 2013, khi bóng đá cộng đồng hết sức phát triển. Khi thành lập Liên đoàn mới do anh Trần Anh Tú làm Chủ tịch, đặc biệt sau nhiệm kỳ VII, chúng tôi đã làm việc với Liên đoàn thành phố và giới thiệu mô hình bóng đá Na Uy. Ngay từ thử nghiệm ấy, chúng tôi đã cung cấp mọi quy trình và phương thức hoạt động. Và rất mừng là chương trình "Vì ngày mai của TP. HCM" đã thu được hiệu quả rất tích cực. Từ đây, chúng tôi tổ chức hội thảo và chờ sự hỗ trợ từ Bộ Giáo dục.

14h25': Câu hỏi: "Bóng đá phong trào luôn được coi là nền tảng của các nền bóng đá phát triển trên thế giới. Việt Nam có dân số gần 100 triệu, người dân đam mê bóng đá nên rất thuận lợi để phát triển môn Thể thao này. Vừa qua bóng đá phòng trào có nhiều bước phát triển tuy chưa đồng bộ nhưng đáng khích lệ. Nhiều địa phương có đông người tham gia chơi bóng thường xuyên, tổ chức tập luyện, huấn luyện, tổ chức các giải thi đấu… Nhưng dường như sự phát triển đó do “tự phát”, “tự thân vận động” của xã hội?

- Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn trả lời: "VFF đã xác định bóng đá phong trào là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển bóng đá. Từ đầu nhiệm kỳ, chúng tôi đã cử các đoàn công tác xuống địa phương hỗ trợ phát triển bóng đá phong trào. Qua mô hình ở Huế, chúng tôi đã tới 10 địa phương để bàn với chính quyền địa phương nhân rộng mô hình ở Huế. Nhưng kết quả vẫn chưa thu lại như mong muốn. Một số nơi như Bình Dương, Cần Thơ đã triển khai nhưng phạm vi còn hạn hẹp hơn Huế.

Chúng tôi cũng liên kết một số địa phương, hỗ trợ tổ chức hướng dẫn viên, đào tạo trọng tài, cơ sở để giúp họ tổ chức các giải đấu phong trào. Đi thì mới biết như Lâm Đông có huyện Bảo Lộc có giải đấu nữ 16 đội cho đồng bào dân tộc liên tục tổ chức. Ngoài ra, chúng tôi đã tham gia hỗ trợ, xây dựng điều lệ cho các giải phong trào khác".

15h18': Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu những người được chất vấn trả lời thẳng, ngắn gọn và xúc tích. "Tôi đề nghị không cần "kính thưa, kính gửi gì nữa", câu nào trả lời nhanh gọn có thể gói trong 15 giây thôi".

PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam’ - ảnh 1

14h15': Câu hỏi: "Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam được ban hành từ tháng 03 năm 2013. Sau gần 5 năm thực hiện kết quả còn mờ nhạt. Theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ VHTTDL các mục tiêu Chiến lược có quá cao không? có gì cần phải điều chỉnh không? Các mục tiêu đều quan trọng nhưng trong thời điểm hiện nay cần tập trung ưu tiên vào mục tiêu nào?"

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời : "Với tinh thần thẳng thắn, ngắn gọn, tôi xin đi thẳng vấn đề. Các mục tiêu được đề ra đều rất quan trọng và định hướng cho sựu phát triển bóng đá Việt Nam tới 2030. Các mục tiêu này phù hợp và không cần điều chỉnh. Nhưng trong 5 năm thực hiện, kết quả chưa như mong muốn. Trong thời điểm này, các mục tiêu ấy đều làm cả. Nhưng mục tiêu hàng đầu hiện nay là xây dựng VFF và các tổ chức thành viên thành các tổ chức mạnh, có khả năng quản lý, tổ chức hầu hết hoạt động. Đây là mục tiêu rất quan trọng hiện nay".

14h06': Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc: “Thực hiện Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam, Bộ VHTTDL tổ chức Đối thoại về “Phát triển bóng đá Việt Nam”. Đến giờ phút này, Bộ VHTTDL đã nhận được 29 câu hỏi của các chuyên gia và người hâm mộ. Qua báo bóng đá, chúng tôi nhận được 21 câu hỏi của các chuyên gia và nhà báo, 69 câu hỏi của người hâm mộ, đề cập tới 7 nhóm vấn đề cụ thể”. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ điều hành buổi đối thoại.

PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam’ - ảnh 2

Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn phát biểu khai mạc buổi đối thoại về "Phát triển bóng đá Việt Nam". Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải điều hành buổi đối thoại.

PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam’ - ảnh 3

Công Vinh: Phát triển V.League là cách tốt nhất để bắt kịp Thái Lan

Bằng kinh nghiệm trận mạc dày dặn, cựu tiền đạo Lê Công Vinh tin rằng việc tăng số lượng ngoại binh ở giải V.League có thể giúp mặt bằng chung bóng đá Việt Nam phát triển.

PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam’ - ảnh 4

Quyền Chủ tịch CLB TP.HCM không hề muốn bóng đá nước nhà bị Thái Lan bỏ xa, đồng thời tụt hậu so với quá khứ. Theo cựu số 9 của ĐT Việt Nam, việc tăng cường số lượng đăng ký ngoại binh ở mỗi CLB có thể trở thành hướng giải quyết giúp sân chơi V.League nâng tầm chất lượng.

Theo Công Vinh, giải Vô địch quốc gia có tốt, đội tuyển mới phát triển. Đây là điều bóng đá Việt Nam chưa có được, và vấn đề nằm ở hạn ngạch đăng ký ngoại binh. Mỗi CLB lúc này chỉ được phép sử dụng "hai ông tây", tức những ngoại binh trên sân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Bóng đá còn vỗ vai, chia điểm nhau không?'

Sáng 19/12/2017 tại Hà Nội, Phó thủ tướng đã có những chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết thực hiện chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 do Bộ VHTTDL tổ chức.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Tại sao bóng đá của chúng ta hệ thống giải chuyên nghiệp lại theo hình chóp ngược? Tại sao đội vô địch V.League không đủ điều kiện đá giải châu lục? Có phải chúng ta một mình theo một cách không? BTC giải đã làm tốt chưa? Bóng đá của chúng ta có đẹp không, các đội bóng còn vỗ vai, nhường điểm nhau không?”.

PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam’ - ảnh 5

Những nghịch lý đang tồn tại trong lòng V.League và hệ thống đào tạo trẻ là một phần lý do khiến bóng đá Việt Nam chưa thể “cất cánh” trên đấu trường khu vực và châu lục.

PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam’ - ảnh 6

Nếu nền bóng đá là một hình chóp thì đội tuyển quốc gia là đỉnh, giải vô địch quốc gia và bóng đá trẻ là đáy. Đáy có sâu và rộng, vững và mạnh thì đỉnh mới cao. Đấy là quy luật bất biến của mọi nền bóng đá trên thế giới. Chiếu quy luật ấy vào bóng đá Việt Nam, chúng ta sẽ lập tức nhìn thấy nghịch lý.

Những nghịch lý đang tồn tại trong lòng V.League và hệ thống đào tạo trẻ là một phần lý do khiến bóng đá Việt Nam chưa thể “cất cánh” trên đấu trường khu vực và châu lục.

Tuyển Việt Nam lên ngôi số 1 Đông Nam Á trong năm 2017

Trên bảng xếp hạng các đội tuyển bóng đá nam được FIFA cập nhật hôm 21/12/2017, đội tuyển Việt Nam qua mặt Philippines và Thái Lan để lên ngôi số 1 Đông Nam Á.

PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam’ - ảnh 7

Theo đó, đội tuyển Việt Nam tăng 13 bậc, giữ hạng 112 thế giới. Trong khi đó, ĐT Philippines rơi xuống vị trí thứ 124 thế giới khi giảm 6 bậc. Còn Thái Lan tăng 2 bậc, giữ hạng 130 thế giới.

Những tháng trước, ĐT Philippines liên tục giữ vị trí số 1 Đông Nam Á. Như vậy, dựa theo BXH FIFA tháng 12, các đội tuyển Việt Nam, Philippines và Thái Lan đang có thứ hạng cao nhất trong khu vực.

Quá trình chuyển giao thế hệ của ĐT Việt Nam

FIFA nhấn mạnh đến sự thành công trong quá trình chuyển giao thế hệ của tuyển Việt Nam. Lê Công Vinh giải nghệ và chiếc băng đội trưởng được trao lại cho Văn Quyết. Một số gương mặt vẫn còn khá mới với đội tuyển như Tuấn Mạnh, Quang Hải đã có những màn trình diễn ấn tượng.

PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam’ - ảnh 8

“Với một nửa đội hình dưới 23 tuổi, HLV Park Hang-seo đang có trong tay một đội ngũ giàu tiềm năng. Họ gồm thủ môn Bùi Tiến Dũng, hậu vệ Trần Đình Trọng, tiền vệ Nguyễn Quang Hải và tiền đạo Hà Đức Chinh. Tất cả họ đã góp mặt tại FIFA U20 World Cup tại Hàn Quốc. Với những cầu thủ trẻ tài năng như vậy, Việt Nam sẽ thăng tiến hơn nữa trên bảng xếp hạng FIFA”, bài viết kết luận.

FIFA ấn tượng với thành tích của ĐTVN ở ở vòng loại Asian Cup 2019

FIFA nhấn mạnh động lực cho sự thăng tiến của tuyển Việt Nam nằm ở vòng loại Asian Cup 2019. Với thành tích 5 trận bất bại, thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành vé dự vòng chung kết, dù vẫn còn 1 trận đấu với Jordan. Ở trận đấu mới nhất (cũng là trận ra mắt của HLV Park Hang-seo), Việt Nam hòa Afghanistan 0-0 qua đó góp mặt ở sân chơi lớn nhất châu lục lần đầu tiên kể từ năm 2007.

“Chúng tôi không thể giành chiến thắng nhưng 1 điểm là đủ để góp mặt ở Asian Cup. Việt Nam không chơi tốt, nhưng các cầu thủ đã cố gắng hết mình. Đội bóng chưa có đủ thời gian để thể hiện hết khả năng của mình. Mọi thứ sẽ tốt dần lên khi chúng tôi có thời gian làm việc cùng nhau”, FIFA dẫn lại lời HLV Park Hang-seo.

PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam’ - ảnh 9

FIFA khen ngợi sự thăng tiến của đội tuyển Việt Nam

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đặc biệt ấn tượng về bước nhảy vọt của đội tuyển Việt Nam trên bảng xếp hạng, trong lúc đội đang chuyển giao thế hệ với nòng cốt là những cầu thủ trẻ.

FIFA có một bài viết dài đăng ngày 11/1 với đoạn mở đầu: “Cuối năm, bảng xếp hạng FIFA có sự thay đổi nhỏ giữa các đội. Tuy nhiên có những thăng trầm ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là sự nhảy vọt của tuyển Việt Nam. Dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, họ tăng 13 bậc để vươn lên hạng 112 thế giới, trở thành đội tuyển ở châu Á thăng tiến mạnh nhất”.

PTT Vũ Đức Đam điều hành buổi đối thoại Phát triển bóng đá Việt Nam’ - ảnh 10

Đây là vị trí tốt nhất của Golden Dragons (biệt danh của tuyển Việt Nam) từ năm 2012. Đội chính thức vượt qua Philippines để dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Tính trong năm 2017, Việt Nam đã tăng 24 bậc trên bảng xếp hạng FIFA. Đó là thành tích rất ấn tượng.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->