Băn khoăn cách triển khai quy định xử phạt chó thả rông

Quy định mới về cách xử phạt chủ không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó tại nơi công cộng đang khiến nhiều người băn khoăn.

Chỉ còn 2 ngày tới, quyết định xử phạt chủ không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó từ 600.000 - 800.000 đồng sẽ có hiệu lực. Trước khi có quy định này, tại TP.HCM đã có đội bắt chó thả rông, xử phạt các trường hợp chó không tiêm phòng dại. Lực lượng bắt chó cũng sẽ triển khai theo quy định mới nhưng cách xử phạt này đang dấy lên nhiều băn khoăn.

Mỗi ngày, đội bắt chó thả rông của Chi cục Thú y TP.HCM tuần tra trên các tuyến đường, khi gặp chó thả rông, nhân viên của đội sẽ bắt, lập biên bản mang về. Chủ nuôi muốn mang chó về cần xuất trình các giấy tờ liên quan đến quy định tiêm phòng, nếu không sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, không ít lần đội gặp sự phản ứng quyết liệt của người dân.

Ghi nhận tại Trạm Thú y quận 3, những ngày qua, lượng người đi tiêm phòng cho thú cưng tăng cao. Trước quy định xử phạt mới, nhiều người băn khoăn về cách bắt chó xử phạt. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, những người như anh Hùng (quận Gò Vấp) bị chó thả rông cắn lại mong sự quyết liệt của chính quyền địa phương khi mỗi mũi tiêm phòng anh phải tốn từ 300.000 - 1 triệu đồng.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 300.000 người bị chó cắn, không ít trường hợp do chó thả rông bị dại cắn dẫn đến tử vong.

Hai ngày tới, quy định xử phạt sẽ có hiệu lực. Cách triển khai xử phạt như thế nào vừa đảm bảo sự thuyết phục với người nuôi chó, đồng thời góp phần kéo giảm tỷ lệ thương vong do chó cắn đang là bài toán cần giải đáp.

Băn khoăn cách triển khai quy định xử phạt chó thả rông - ảnh 1 Thả chó ra đường không đeo rọ mõm bị phạt 800.000 đồng

VTV.vn - Từ 15/9 tới, nếu chó ra đường không được đeo rọ mõm, chủ nuôi chó sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 90 của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực thú y.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->