10 sự kiện và vấn đề nổi bật của Việt Nam năm 2016

Để quý độc giả có cảm nhận rõ ràng hơn về Việt Nam năm 2016, VTV.VN mời quý vị nhìn lại 10 sự kiện, vấn đề nổi bật đã diễn ra trong năm qua.

1. Một nhiệm kỳ mới của đất nước

Năm 2016 khởi đầu một nhiệm kỳ mới của đất nước với Đại hộiĐảng toàn quốc lần thứ XII - dấu mốc để định hướng một chặng đường phát triểnmới. Yêu cầu đổi mới đồng bộ, toàn diện trở nên rõ ràng. Đại hội nhấn mạnhnhững động lực giúp Việt Nam phát triển trong 30 năm qua như khai thác lao độnggiá rẻ, thâm dụng tài nguyên đã cạn dần dư địa.

Cùng với thành công của Đại hội, cuộc bầu cử đại biểu Quốchội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã đượctổ chức, tạo tiền đề cho việc kiện toàn tổ chức, nhân sự bộ máy Nhà nước. Lầnđầu tiên sau 70 năm, các vị trí lãnh đạo chủ chốt được Quốc hội bầu ra tuyênthệ nhậm chức. Những lời cam kết trước Quốc hội, trước nhân dân không chỉ mangtính biểu tượng, đó sẽ là cơ sở quan trọng để người dân thực hiện quyền giámsát của mình đối với những người giữ chức vụ chủ chốt trong bộ máy Nhà nước.

2. Ngăn chặn suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"

Nhiều sai phạm trong công tác cán bộ được đưa ra ánh sáng, nhiềucán bộ cấp cao bị kỷ luật, kể cả những người đã nghỉ hưu. Nghị quyết Trung ương4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suythoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễnbiến", "tự chuyển hóa" cho thấy, Đảng đã nhìn thẳng vào nhữngnguy cơ và dũng cảm trong xử lý cán bộ.

3. Đối ngoại nâng cao vị thế và uy tín của đất nước

Những hoạt động đối ngoại tấp nập ngay từ đầu nhiệm kỳ mới, từ đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủtướng Ấn Độ Narenda Modi, hay các chuyến công du của những lãnh đạo cao nhấtcủa Đảng và Nhà nước. Thông điệp có thể cảm nhận của đối ngoại 2016: Chuyểngiao thế hệ lãnh đạo, Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục con đường mở cửa, hội nhập, đaphương hóa, đa dạng hóa.

Những hoạt động đối ngoại vừa chú trọng thắt chặt quan hệvới bạn bè truyền thống, vừa đẩy mạnh hợp tác đa dạng đã góp phần nâng cao lòngtin, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

4. Chính phủ hành động

2016 đã trở thành một năm để lại rất nhiều dấu ấn trong cảithiện môi trường đầu tư kinh doanh, từ trường hợp quán cà phê Xin chào, Thủ tướng trực tiếp đòi công lýcho doanh nghiệp cho tới những bước nhảy vọt về hoàn thiện thể chế.

Chính phủ hành động trên phương châm Chính phủ chỉ đóng vaitrò Kiến tạo, Phục vụ và Liêm chính. Chính phủ sẽ không làm thay, làm tranhnhững gì mà tư nhân có thể làm. Kết thúc năm 2016, với rất nhiều thách thứcnhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn lập nên những kỷ lục: Dự trữ ngoại hối; số doanhnghiệp mới thành lập; Thu hút đầu tư nước ngoài và tăng trưởng khu vực dịch vụđều đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

5. Formosa và thông điệp không đánh đổi môi trường

Sự cố môi trường biển nghiêm trọng nhất từ trước đến nay bắtđầu xuất hiện từ ngày 6/4 gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), rồi sau đólan rộng ra 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

"Không đánh đổi môi trường lấy dự án", "khôngthu hút đầu tư bằng mọi giá" là những thông điệp đã được Chính phủ thể hiện rõbằng sự vào cuộc quyết liệt, vạch trần sai phạm và buộc Formosa phải đền bùthiệt hại 500 triệu USD.

Ngày hôm nay, khi biển miền Trung đã được công bố an toàn,Formosa vẫn sẽ là bài học đắt giá về công tác quản lý môi trường các dự án kinhtế tại Việt Nam.

6. Biến đổi khí hậu và các hình thái thời tiết cực đoan

Rét đậm rét hại trên diện rộng ở miền núi phía Bắc, khô hạnở Tây Nguyên và xâm nhập mặn chưa từng có ở Đồng bằng sông Cửu Long, mưa lũ,ngập lụt nghiêm trọng ở miền Trung. Năm 2016 đã chứng kiến đầy đủ những bấtthường của thời tiết. Những hiện tượng thời tiết cực đoan dự báo sẽ xuất hiệnthường xuyên hơn, biến đổi khí hậu sẽ có những tác động rõ ràng hơn. Việt Namđang phải chuẩn bị rất nhiều kịch bản để ứng phó thành công với biến đổi khíhậu.

7. Đổi mới tư duy nông nghiệp

Khó khăn mới mở ra những tư duy mới trong sản xuất nôngnghiệp. Biến đổi khí hậu buộc chúng ta phải nhìn lại vai trò của cây lúa trênbản đồ nông nghiệp Việt Nam. Sự chật chội của mô hình sản xuất cũ cũng buộcchúng ta phải gỡ bỏ các nút thắt về cơ chế, mà trước hết là tư duy hạn điền.

Nghị quyết Trung ương 4, khoá XII đã nhấn mạnh tới chủ trương"Hoàn thiện luật pháp liên quan về đất đai để khuyến khích và tạo điềukiện tích tụ đất nông nghiệp".

8. Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Hơn 6.000 cán bộ, nhân viên y tế bị xử lý trong năm 2016, trong đó có những trường hợp bắt phải thôi việc.

Năm 2016, lần đầu tiên Bộ Y tế tiến hành đánh giá độc lập sự hài lòng củangười bệnh đối với nhân viên y tế. Kết quả đạt được là số lượng cuộc gọi quađường dây nóng của Bộ Y tế đã giảm một nửa so với năm 2015. Bộ Y tế đang chothấy tinh thần của một Chính phủ phục vụ khi thực sự coi người dân là trung tâmtrong mô hình quản lý của mình.

9. Việt Nam đtạ kỷ lục 10 triệu lượt du khách Quốc tế

Lần đầu tiên Du lịch Việt Nam đón 10 triệu lượt khách quốctế trong năm 2016, đạt kỷ lục về lượng khách trong một năm. Cùng với Hội nghịtoàn quốc được đánh giá là Hội nghị Diên Hồng của ngành du lịch, kỷ lục 10triệu khách quốc tế được hy vọng chỉ là bước khởi đầu cho sự khởi sắc của dulịch Việt.

10. Năm vàng của Thể thao Việt Nam

Lần đầu tiên lá cờ Việt Nam đã được tung bay ở vị trí caonhất trong một kỳ thế vận hội. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đem về vinh quang chođất nước tại Olympic Rio 2016. Thể thao Việt Nam năm nay còn có thêm 1 HCV của VĐV Lê Văn Công, đồng thời phá kỷ lục Paralympic ở môn cử tạ nam.Một năm vàng của thể thao Việt Nam còn trở nên lấp lánh hơn với chiến thắng củađội tuyển Futsal và U19 Việt Nam khi lần đầu tiên Bóng đá Việt Nam được chơi trong đấutrường World Cup.

Biến rất nhiều điều không thể trở thành có thể, 2016 trở thành một năm vượt khó để thành công của thể thao Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->