Bí thư Thăng: “TPHCM trở thành đầu tàu về dịch bệnh là rất gay go”

“Sốt xuất huyết thì tăng 15% so với cùng kỳ, trong khi chiếm đến 5/7 ca bệnh Zika thì rõ ràng sự quyết tâm thời gian qua chưa thực sự hiệu quả. TP...

Chiều 19/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đến thăm viện Pasteur và làm việc về công tác giám sát, chống dịch bệnh do virut Zika và sốt xuất huyết trong bối cảnh tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp. Cùng ngày, TPHCM đã phát hiện ca bệnh thứ 5 do virut Zika (tại quận 5).

Bí thư Thăng: “TPHCM trở thành đầu tàu về dịch bệnh là rất gay go” - ảnh 1
Đến nay trên địa bàn TPHCM đã có 5 người nhiễm Zika (ảnh Vân Sơn)

Tại buổi làm việc, PGS-TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur cho biết, hiện nay đã ghi nhận 7 trường hợp (TPHCM 5 trường hợp) người Việt Nam mắc bệnh Zika tại khu vực phía Nam, trong đó có 2 trường hợp bệnh nhiễm virut Zika trong thai kỳ. Bệnh chủ yếu lây qua đường muỗi vằn.

PGS Lân cho biết, những quốc gia lưu hành bệnh sốt xuất huyết đều thách thức với dịch Zika. Tuy nước ta có sốt xuất huyết thấp, Zika tản phát vài trường hợp, nhưng vẫn tồn tại yếu tố nguy cơ tương đồng các nước lưu hành sốt xuất huyết/Zika. Nguyên nhân là do nước ta có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, đặc biệt là khu vực TPHCM là nơi giao lưu đi lại nhiều, trung tâm kinh tế, Du lịch và đang đô thị hóa mạnh.

Viện trưởng Viện Pasteur nhấn mạnh, bệnh lây truyền chủ yếu qua muỗi vằn. Do vậy, biện pháp phòng chống căn cơ hiện nay là diệt lăng quăng, diệt muỗi, phòng chống muỗi đốt. Ngoài ra, bệnh có thể lây qua đường tình dục nên cần phòng tránh bằng cách quan hệ tình dục an toàn.

“Đối với phụ nữ mang thai cần chú ý thêm, nếu sống trong vùng dịch hoặc có chồng/bạn tình đến ở vùng dịch nên kiêng quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục an toàn trong suốt thời gian mang thai. Đối với vợ chồng dự định có thai cần hạn chế đi đến vùng dịch”.

“Nếu đến vùng dịch thì có biện pháp phòng ngừa muỗi đốt và nên có thai sau thời gian 8 tuần đối với nữ và 6 tháng đối với nam kể từ khi ra khỏi vùng dịch. Trong suốt thời gian chờ mang thai nên kiêng quan hệ hoặc quan hệ tình dục an toàn. Vợ chồng nên đến bác sĩ chuyên khoa Sản để được tư vấn và xét nghiệm (nếu cần) trước khi dự định có thai”, ông Lân khuyên.

Bí thư Thăng: “TPHCM trở thành đầu tàu về dịch bệnh là rất gay go” - ảnh 2
Các dự án bỏ hoang, cỏ mọc um tùm tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển (ảnh Vân Sơn)

Trong khi đó, GS-TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo thời gian tới diễn biến của bệnh sốt xuất huyết và Zika sẽ tiếp tục phức tạp và hoàn toàn có thể xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh do virut Zika. Đặc biệt, trường hợp có thể xuất hiện dị tật bẩm sinh do virut Zika.

“Vừa rồi phát hiện trường hợp cháu bé bị dị tật đầu nhỏ ở Đắk Lắk. Chúng tôi đang phối hợp với tổ chức y tế thế giới để xét nghiệm và sẽ hy vọng sớm có kết quả để công bố. Virut Zika ở Đắk Lắk và TPHCM là cùng một chủng. Do đó, nếu không ngăn chặn tốt thì khả năng ở TPHCM xảy ra trường hợp tương tự là hoàn toàn có thể”, ông Long nói.

Bên cạnh đó, ông Long đề nghị TPHCM triển khai quyết liệt chiến dịch phòng chống, ngăn chặn bệnh do virut Zika để khống chế tình hình tốt hơn. “TPHCM là nơi người dân rất nhạy cảm với dịch bệnh, cả nước chưa có dịch bệnh thì TP có rồi. Có dịch bệnh cả nước không có thì TPHCM lại có. Sốt xuất hiện tại TPHCM chiếm 15% so với cả nước. Vì vậy, TP cần đầu tư hơn nữa cho y tế dự phòng, y tế cơ sở để tăng khả năng dự phòng, giám sát dịch bệnh”, ông Long nói.

Bí thư Thăng: “TPHCM trở thành đầu tàu về dịch bệnh là rất gay go” - ảnh 3
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cảnh báo tình hình dịch bệnh và yêu cầu cả hệ thống chính quyền, ngành y tế TP và người dân cùng vào cuộc để ngăn chặn Zika và sốt xuất huyết (ảnh Quốc Anh)

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết TPHCM đang phấn đấu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, có chất lượng sống tốt nên không thể tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Sốt xuất huyết thì tăng 15% so với cùng kỳ, trong khi chiếm đến 5/7 ca bệnh Zika thì rõ ràng sự quyết tâm thời gian qua chưa thực sự hiệu quả. TP là trung tâm kinh tế, đứng đầu thu ngân sách… chứ đứng đầu về dịch bệnh thì rất gay go”, Bí thư Thăng cảnh báo và yêu cầu chính quyền TP, ngành y tế TP phối hợp chặt chẽ với Viện Pasteur, Bộ Y tế triển khai quyết liệt, nhanh chóng có biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh.

Theo Bí thư Thăng, biện pháp căn cơ và rất đơn giản là bảo vệ môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi nên cả hệ thống chính quyền, người dân TP cùng chung tay với ngành y tế để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

“Công tác tuyên truyền về phòng chống cũng như tác hại của Zika phải hết sức cụ thể để mang lại hiệu quả. TPHCM là trung tâm du lịch nên không thể để dịch bệnh ảnh hưởng đến tâm lý du khách. TP sẽ tiếp tục nâng cấp chất lượng cơ sở vật chất, năng lực y tế dự phòng từ vốn ngân sách và Xã hội hóa. Hiệu quả của sự đầu tư là đáp ứng sự phát triển chất lượng sống của người dân TP”, Bí thư Thăng nói.

Quốc Anh

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->