Cập nhật bão số 10: Miền Trung cấm biển, miền Nam mưa như trút nước

Do ảnh hưởng của bão số 10, nhiều nơi ở miền Nam đã có mưa rất to trong khi đó, các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh-Quảng Bình đang ban hành lệnh cấm biển.

Do ảnh hưởng của bão số 10, nhiều nơi ở miền Nam đã có mưa rất to trong khi đó, các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh-Quảng Bình đang ban hành lệnh cấm biển.

11h

Tại Quảng Ngãi:

Hàng trăm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang hoạt động ở các vùng biển xa bờ, nhất là tại 2 ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đã “ùn ùn” vào bờ tránh bão số 10.

Đến 11 giờ trưa nay, toàn bộ tàu cá của ngư dân trong nghiệp đoàn đang đánh bắt ở 2 ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa đã về tới đất liền hoặc tìm nơi tránh trú an toàn.

Đại tá Đoàn Thanh Long, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã chỉ đạo cho các đồn, trạm biên phòng ven biển bố trí lực lượng duy trì trực 24/24, kêu gọi tàu thuyền vào hết trong bờ, thường xuyên giữ liên lạc với các tàu cá, kịp thời hỗ trợ cứu hộ cứu nạn ngư dân khi gặp sự cố trên biển.

Cập nhật bão số 10: Miền Trung cấm biển, miền Nam mưa như trút nước - ảnh 1

Đoàn tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Quảng Ngãi ùn ùn kéo vào bờ tránh bão

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tập trung theo dõi thường xuyên, nếu quá trình di chuyển tàu thuyền có sự cố xảy ra phải có phương án cứu hộ nhanh nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ cũng yêu cầu ngành nông nghiệp và các địa phương cần theo dõi, rà soát các hồ đập, nếu mưa lớn xảy ra thì phải triển khai các phương án phòng chống đảm bảo an toàn các hồ chứa, đồng thời Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của tỉnh, huyện, sở ngành và các xã cần trực ban 24/24h để xử lý sự cố có thể xảy ra và theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão.

Các thành viên trong ban chỉ huy của tỉnh bám sát địa phương được phân công để kịp thời ứng phó cơn bão Doksuri (bão số 10), giảm thiệt hại tối đa do thiên tai gây ra.

10h

Hồi 10 giờ sáng nay (14/9), bão số 10 đang nằm ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình khoảng 600km về phía Đông Đông Nam.

Cập nhật bão số 10: Miền Trung cấm biển, miền Nam mưa như trút nước - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo cuộc họp trực tuyến ứng phó bão số 10 sáng 14/9.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đã tăng thêm 2 cấp so với ngày hôm qua (13/9), từ cấp 9 lên cấp 11 (100 đến 115 km/giờ), giật cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh lên.

Đến 10 giờ sáng 15/9, vị trí tâm bão ở trên bờ biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

Với cấp độ như trên, cơ quan khí tượng nhận định đây là cơn bão rất mạnh và đã đưa ra mức cảnh báo cấp độ 4 (màu đỏ), mức rất lớn, nguy hiểm và rủi ro cao.

7h

Hồi 7 giờ sáng, bão số 10 đang ở cách bờ biển Hà Tĩnh - Quảng Bình khoảng 700km về phía Đông. Bão đã mạnh lên cấp 11, tốc độ di chuyển 20km/h.

Do ảnh hưởng của bão số 10, từ hôm nay (14/9) đến hết ngày 16/9, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-300mm/đợt. Riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Sơn La (50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm).

Tại Nghệ An: đã bắt đầu cấm biển từ 7 giờ sáng nay (14/9). Tổ chức trực ban từ tỉnh đến cơ sở để ứng phó với tình huống bão có thể xảy ra.

Tại Hà Tĩnh : có hơn 6.000 tàu thuyền với trên 17.000 lao động. Các phương tiện đã được liên lạc và nắm bắt thông tin về cơn bão. UBND tỉnh đã ban hành lệnh cấm biển từ 17 giờ chiều qua (13/9).

Tại Quảng Bình: Ông Nguyễn Hữu Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, toàn tỉnh có hơn 8.500 tàu thyền hoạt động trên biển.

Tuy đã được thông báo và kêu gọi, tuy nhiên vẫn còn 298 tàu hoạt động trên biển. “Các tàu này đã nhận được thông báo và cam kết sẽ trở vào bờ trong chiều 14/9”, ông Nghị nói.

Tại TP HCM:

Khoảng 2h sáng nay, cơn mưa lớn đổ xuống như trút nước kéo dài nhiều giờ khiến nhiều khu vực ở TP.HCM bị ngập sâu.

Cập nhật bão số 10: Miền Trung cấm biển, miền Nam mưa như trút nước - ảnh 3

Ảnh hưởng của bão số 10, TP HCM và các vùng lân cận đã có mưa lớn sáng 14/9.

ThS. Lê Đình Quyết - Phó Trưởng phòng Dự báo (Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ) cho biết, cơn mưa nói trên là do ảnh hưởng của cơn bão số 10 đang hoạt động khá mạnh. Trong đó, thời gian mưa lớn nhất là từ khoảng 3h - 3h30 rạng sáng 14/9.

Phó Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ dự báo, theo ảnh radar thời tiết mới nhất thì trong vài ngày tới, TP.HCM vẫn sẽ tiếp tục có mưa do ảnh hưởng của gió Tây Nam bị kích động từ bão số 10.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->