Đấu đá nội bộ là nguyên nhân khiến Lotte đi xuống

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của các khó khăn chính là từ tranh chấp quyền lực đã kéo dài trong nội bộ của gia tộc giàu có này.

Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục trải qua một giai đoạn khó khăn, khi 80% số cửa hàng bán lẻ của hãng này tại Trung Quốc đang bị ngừng hoạt động do mâu thuẫn giữa 2 nước, hôm nay, 20/3, gia đình của nhà sáng lập tập đoàn Lotte lại phải ra hầu tòa.

Theo các chuyên gia, vụ hầu tòa lần này chỉ là bề nổi cho những vấn đề mà Lotte đang phải đối mặt. Sâu xa hơn, nguyên nhân của các khó khăn chính là từ tranh chấp quyền lực đã kéo dài trong nội bộ của gia tộc giàu có này.

Được thành lập từ năm 1948, Lotte đã nhanh chóng nổi lên nằm trong nhóm những tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc, nhưng cùng với đó, cấu trúc sở hữu gia đình của tập đoàn này cũng ngày càng trở nên phức tạp, kéo theo là những tranh chấp quyền lực liên tiếp xảy ra.

Đỉnh điểm là vào giữa năm 2015, khi ông Shin Dong-bin, con thứ của nhà sáng lập đã cùng với các cổ đông loại bỏ cả cha mình và anh trai để nắm quyền lãnh đạo tập đoàn. Đáp lại, người anh trai cũng liên tục kiện tụng nhằm giành lại vị thế. Vụ việc đã khiến uy tín của Lotte xấu đi nhanh chóng tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Shin cũng hứa hẹn đưa ra nhiều cải tổ, mà một trong số đó là kế hoạch IPO lớn nhất lịch sử Hàn Quốc với đơn vị khách sạn Lotte, nhằm tháo gỡ hệ thống sở hữu chéo hiện nay.

Tuy nhiên chưa kịp tiến hành, Lotte lại liên tiếp rơi vào các bê bối. Sau khi hàng loạt thành viên gia đình bị truy tố vì cáo buộc biển thủ hàng chục triệu USD, Lotte lại tiếp tục bị nhắm đến, do liên quan đến nghi án nhận hối lộ của Choi Soon-sil, người bạn thân thiết với Tổng thống vừa bị phế truất Park Geun-hye.

Và lần ra tòa này lại càng đẩy những mâu thuẫn và khó khăn thêm chồng chất đối với Lotte trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Xem thêm:

Hàn Quốc

Lotte

Làm QUIZ
Tin tức Video
-->