Công trình chống ngập 10.000 tỷ của Sài Gòn nguy cơ trễ hẹn

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam (chủ đầu tư) - dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1 đã đạt gần 37% khối lượng thi công, dự kiến hoàn thành vào ngày 30/4 năm sau. Tuy nhiên, dự án đang gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng từ 402 hộ dân và 16 doanh nghiệp, tổ chức.

Ông Tiến cho biết, khối lượng xây lắp còn lại (trên 60%) dễ thi công và tiến độ sắp tới nhanh hơn vì làm trên mặt nước. Đây là dự án có tác động rất lớn đến đời sống, dân sinh và được người dân thành phố chờ đợi. Trở ngại nhất là công tác giải phóng mặt bằng thi công bờ kè dọc hai bờ mang cống.

"Chúng tôi không thực hiện dự án kiểu cuốn chiếu mà làm đồng loạt các hạng mục với quyết tâm cao. Nếu mặt bằng bàn giao chậm nhất là tháng 9, chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào dịp 30/4/2018", đại diện chủ đầu tư nói.

Công trình chống ngập 10.000 tỷ của Sài Gòn nguy cơ trễ hẹn - ảnh 1

dự án chống ngập 10.000 tỷ khó hoàn thành như cam kết của chủ đầu tư. Ảnh: Hữu Nguyên.

Quá trình thi công, chủ đầu tư đã phối hợp với các lực lượng chức năng của thành phố điều tiết giao thông thủy, phân luồng cho tàu thuyền của người dân, đơn vị doanh nghiệp qua lại.

"Riêng việc xử lý bùn nạo vét, do đa số bùn từ cửa sông đã được các cơ quan chuyên môn kiểm tra mức độ nguy hại không nhiều nên không phải qua xử lý. Do đó, số bùn đất sau khi lấy từ công trình đã được đưa về bãi tập kết ở xã Phước Kiểng, Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và xã Phong Phú (huyện Bình Chánh)", ông Tiến cho biết.

Theo hợp đồng ký kết giữa UBND TP HCM và Tập đoàn Trung Nam hồi tháng 6/2016, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng kinh phí hơn 9.926 tỷ đồng sẽ hoàn thành sau 36 tháng thi công (6/2019).

Tuy nhiên, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã yêu cầu rút ngắn thời gian thi công xuống còn 22 tháng để sớm giải quyết tình trạng ngập ngày càng nghiêm trọng tại thành phố. Chủ đầu tư và các sở ngành sau đó đều cam kết để dự án hoàn thành trước ngày 20/4/2018.

Dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố. Đồng thời, chủ động trong việc điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Để đảm bảo mục tiêu kiểm soát ngập do triều và chủ động điều tiết nước, dự án tập trung xây dựng các cống kiểm soát triều lớn và xây dựng tuyến đê dài. bao gồm các hạng mục ở quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh với diện tích ảnh hưởng khoảng 100 ha.

Hữu Nguyên

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video
-->