Đập bỏ tam cấp lấn vỉa hè là thực hiện quy định có từ năm 1992

"Nhà tiếp giáp với mặt đường, người dân có thể làm bậc tam cấp đua ra không quá 30 cm. Quy định này đã có cách đây hơn 25 năm", tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm chia...

Người dân loay hoay khắc phục sau khi bậc tam cấp bị đập Người dân phố Đào Tấn, Tây Sơn, Xã Đàn (Hà Nội) đề nghị được chỉ dẫn hướng khắc phục bởi việc hạ cốt nền không đơn giản. Trong khi đó, sinh hoạt và hoạt động Kinh doanh ảnh hưởng.

tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm (nguyên Kiến trúc sư trưởng Hà Nội) cho rằng việc thành phố ra quân dẹp vỉa hè, dỡ bậc tam cấp là chủ trương đúng, cần dư luận ủng hộ.

Cách đây 25 năm, Hà Nội đã quy định rất rõ về xây dựng bậc tam cấp đối với những ngôi nhà mặt đường. Tuy nhiên, từ đó đến nay, cả người dân và cơ quan chức năng đều không thực hiện nghiêm chỉnh.

Lỗi không hoàn toàn thuộc về người dân

- Hà Nội đang ra quân lập lại trật tự đô thị, trong đó có việc phá dỡ các bậc tam cấp lấn vỉa hè. Nhiều người dân phản ứng khi bậc tam cấp bị dỡ trong khi nền nhà chênh với đường gần 1 m. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

. Ông có nghĩ như vậy?

- Tôi cho rằng người dân không nên quan niệm như vậy. Rõ ràng bậc tam cấp của họ lấn chiếm vỉa hè. Nếu họ xây bậc tam cấp thụt vào trong nhà từ trước thì chắc chắn sẽ không rơi vào tình trạng này.

Vỉa hè chỉ rộng 2,5 m mà tam cấp của người dân đua ra 60 cm thì đã chiếm gần 1/4 vỉa hè rồi.

Đập bỏ tam cấp lấn vỉa hè là thực hiện quy định có từ năm 1992 - ảnh 1
Sau khi bị phá dỡ do lấn vỉa hè, người dân trên phố Hào Nam (Đống Đa, Hà Nội) đã xây dựng lại bậc tam cấp lùi vào bên trong nhà. Đây là cách làm phổ biến của các nước trên thế giới. Ảnh chụp chiều 20/3: Văn Chương.

- Đối với những ngôi nhà cốt nền cao hơn vỉa hè cả mét theo ông nên xử lý thế nào?

- Trong kỹ thuật có rất nhiều cách để khắc phục. Trước mắt, người dân có thể sử dụng các kết cấu tạm để lên xuống. Phương án này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống vì rất mất thời gian và phiền phức.

Về lâu dài, người dân nên điều chỉnh lại, đẩy lùi bậc tam cấp vào đúng ranh giới phần đất nhà mình. Thực tế, việc này rồi.

Tôi đi nhiều nước trên thế giới và thấy người ta chấp hành việc xây dựng rất nghiêm. Phần bậc lên xuống, họ đều xây thụt vào trong nhà, không có bất cứ bậc tam cấp nào lấn vỉa hè cả. Bên cạnh đó, họ kiểm soát việc xây dựng rất tốt.

Người dân Hà Nội xây tam cấp vào trong nhà Người dân sinh sống trên phố Hào Nam (Đống Đa, Hà Nội) đã xây dựng lại bậc tam cấp vào trong diện tích đất của gia đình mình.

- Có ý kiến đề xuất rằng sau khi dọn vỉa hè xong, Hà Nội nên cho người dân thuê lại vỉa hè để kinh doanh và có thu phí. Ông nghĩ sao?

- Tùy từng vỉa hè có thể áp dụng đề xuất này. Đầu tiên chúng ta phải phân ra từng loại vỉa hè, tính chất tuyến phố. Hiện quận Hoàn Kiếm có hơn 800 tuyến phố, hầu hết vỉa hè chật hẹp, nếu cho người dân thuê lại thì lấy đâu ra đường cho người đi bộ?

Theo tôi, những tuyến đi bộ có thể áp dụng đề xuất này bởi người dân được quyền đi xuống lòng đường. Còn các tuyến phố khác tuyệt đối phải siết chặt để dành đường cho người đi bộ.

Loading...
Giaobao.com

Bình luận của bạn !

Mời bạn đọc thêm:
Làm QUIZ
Tin tức Video

Copyrights © 2015, All rights reserved

-->